Căng thẳng trước thềm bầu cử Quốc hội Ukraine

Hoài Thu (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 25/10/2014 10:27 GMT+7

Ông Petro Poroshenko sẽ phải đối mặt với nhiêu thách thức từ nội bộ đảng (Ảnh: Reuters)

Ngày 26/10, khoảng 34 triệu cử tri Ukraine sẽ tham gia bỏ phiếu cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn.

Đối với đa số người dân Ukraine, cuộc bầu cử này được hy vọng sẽ mang đáp án cho tình trạng chia rẽ hiện nay, tạo ra được bước đột phá đưa Ukraine vượt qua khỏi cuộc khủng hoảng. Nhưng ngược lại, có không ít ý kiến hoài nghi.

Tổng cộng có 29 đảng phái sẽ tham gia cuộc chạy đua giành 450 ghế Quốc hội. Các nhà quan sát cho rằng, một chiến thắng trong cuộc bầu cử này là tối quan trọng cho Tổng thống Poroshenko. Trong bối cảnh phải kế thừa một nền kinh tế kiệt quệ, một bộ máy quan liêu trì trệ, tham nhũng tràn lan, nếu muốn thực hiện chương trình cải cách sâu rộng, Tổng thống Poroshenko và chính đảng của ông sẽ phải có được sự ủng hộ trong Quốc hội để đảm bảo các chính sách do ông đưa ra được triển khai thực sự.

Tuy nhiên, người dân Ukraine đang phần nào hoài nghi về những thay đổi mà cuộc bầu cử này mang lại. "Có thể có những người mới lên, nhưng chắc chắn là mọi thứ vẫn như cũ”.

Cuộc khủng hoảng trầm trọng về chính trị, kinh tế đã để lại hậu quả là một Ukraine chia rẽ, nội chiến chưa chấm dứt ở các tình miền Đông. Và việc người dân miền Đông tham gia cuộc bầu cử này như thế nào vẫn là một dấu hỏi lớn.

“Tôi không nhìn thấy điểm khả quan nào về cuộc bầu cử này, bởi tôi không thấy điều gì tốt đẹp cho khu vực Doneskt của tôi. Vì thế, tôi, người thân và bạn bè sẽ không đi bầu cử” - một người dân Ukraine nói.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, “Khối Poroshenko” của Tổng thống Poroshenko đang dẫn đầu với khoảng 30% số phiếu ủng hộ, đứng thứ hai là Đảng Cấp tiến của nhân vật theo đường lối dân túy Oleg Lyashko với 12,8% và đứng thứ ba là đảng "Mặt trận nhân dân" với 8,9%.

Dù liên minh cầm quyền trong tương lai gồm những đảng phái nào thì chính phủ mới ở Ukraine cũng sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Trước tiên, Kiev cần đàm phán với Moskva và tìm nguồn tài chính nhằm bổ sung nguồn khí đốt cho mùa đông lạnh giá, chèo lái con thuyền kinh tế khỏi chìm sâu vào suy thoái và điều quan trọng là chấm dứt cuộc xung đột “hao tiền tốn của” tại khu vực miền Đông. Điều quan trọng nhất với Ukraine vào thời điểm hiện nay là hòa bình, hòa hợp và đoàn kết để vượt qua khó khăn.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước