Hôm nay (4/8) khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48

Ngọc Anh - Phi Hùng (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 06:37 GMT+7

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 47 (Ảnh: tandbacninh.gov.vn)

VTV.vn - Hôm nay (4/8), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 sẽ chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia).

Diễn ra trong bối cảnh thời hạn hình thành Cộng đồng ASEAN đang đến gần và tình hình khu vực đang có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là căng thẳng trên Biển Đông, nạn buôn nguời, cướp biển..., vì vậy, một trong những chủ đề được thảo luận trong đợt Hội nghị lần này là tăng cường hợp tác chính trị an ninh trong cấu trúc khu vực đang định hình với sự tham gia của các đối tác của ASEAN.

Hợp tác chính trị an ninh được coi là trụ cột có ý nghĩa xương sống trong tiến trình hội nhập khu vực và xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Xuất phát từ nhận thức của các nước ASEAN rằng phải đưa hợp tác chính trị và an ninh lên tầm cao mới nhằm đối phó với những thách thức đang nổi lên trong khu vực, ý tưởng hình thành Cộng đồng An ninh đã ra đời năm 2003 và được nâng lên thành Cộng đồng Chính trị - An ninh sau khi Hiến chương ASEAN ra đời.

Ðể tiến tới hình thành Cộng đồng này, năm 2009, các nước thành viên đã xây dựng một kế hoạch tổng thể, xác định 157 hoạt động hợp tác cụ thể nhằm hướng đến một khu vực gắn kết, hoà bình và tự cường, có trách nhiệm chung bảo đảm an ninh toàn diện; và một khu vực năng động, rộng mở với bên ngoài.

Từ sau khi kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN được thông qua, hợp tác về chính trị - an ninh trong Hiệp hội liên tục được đẩy mạnh. Tính đến nay, 85% trong số 157 hoạt động đề ra để thành lập Cộng đồng Chính trị - An ninh đã được thực hiện. Cùng với đó, ASEAN đang dần phát huy vai trò trung tâm và chủ đạo trong xây dựng cấu trúc an ninh khu vực.

Các cơ chế khu vực do ASEAN khởi xướng như Diễn đàn khu vực ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á đang ngày càng trở thành diễn đàn tin cậy cho các đối thoại hợp tác về các vấn đề ổn định an ninh không chỉ ở Đông Nam Á mà còn ở cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước