Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ phải lao động trong đại dịch COVID-19

An Ngọc-Thứ năm, ngày 08/10/2020 19:59 GMT+7

VTV.vn - Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ từ 5 - 14 tuổi đang phải làm việc trong các nông trại và nhà máy, phục vụ ở các quán ăn hay đi đánh giày.

Tình trạng đáng buồn này hiện còn trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19. Khi người lớn đang bị giảm thu nhập do hoạt động sản xuất bị ngưng trệ, thêm nhiều trẻ em Ấn Độ đã buộc phải bước chân vào thị trường lao động, thậm chí là trở thành nạn nhân của nạn buôn người.

Mới đây, một tổ chức vì quyền trẻ em đã cùng cảnh sát tại New Delhi, Ấn Độ đột kích vào một loạt các nhà hàng, quán ăn có sử dụng lao động trẻ em và giải cứu tổng cộng 12 em.

Hơn 10 triệu trẻ em Ấn Độ phải lao động trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tình trạng lao động trẻ em trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch COVID-19. (Ảnh: AP)

Những trẻ em được giải cứu được đưa đến điểm xét nghiệm COVID-19, sau đó được đưa trở về gia đình. Còn các chủ lao động phải đối mặt với những cáo buộc về sử dụng lao động trẻ em, lao động phụ thuộc và buôn người. Tuy nhiên, những trường hợp khởi tố thành công thường là rất ít, trong khi tình trạng lao động trẻ em vẫn là bài toán khó giải bởi còn đó một bài toán khác mang tên "cơm áo gạo tiền".

Từ tháng 4 đến nay, tổ chức vì quyền trẻ em tại New Delhi này đã giải cứu 1.200 trẻ em nhưng con số này ngày càng tăng lên trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19. Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, do vậy, vấn đề lao động trẻ em có lẽ sẽ ngày càng nhức nhối hơn.

ILO cảnh báo nguy cơ gia tăng lao động trẻ em do đại dịch COVID-19 ILO cảnh báo nguy cơ gia tăng lao động trẻ em do đại dịch COVID-19

VTV.vn - Lao động trẻ em đã giảm 94 triệu kể từ năm 2000 nhưng thành quả này đang bị đe dọa với nguy cơ gia tăng hiện hữu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước