Gia tăng tình trạng lao động trẻ em ở các khu vực đô thị

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 12/06/2019 19:28 GMT+7

Ảnh minh họa. Ảnh; GreenBiz.

VTV.vn - Với nỗ lực của các nước trong thời gian qua, số lượng trẻ em làm các công việc nguy hiểm đã giảm. Nhưng việc ngăn chặn trẻ em tham gia lao động vẫn còn nhiều thách thức.

Ngủ trên vệ đường trong cái nóng như thiêu đốt, chạy khắp các đường ray tàu hỏa để thu thập vỏ chai, những hình ảnh này đã quá đỗi quen thuộc ở thủ đô New Dehli, Ấn Độ. Dữ liệu điều tra dân số mới nhất cho thấy, có gần 4,4 triệu lao động trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến 14 ở Ấn Độ.

Không chỉ ở Ấn Độ mà ở nhiều nước châu Á, châu Phi khác, số lượng lao động trẻ em cũng ở mức báo động. Như tại Malawi, từ 2 năm trước, lao động trẻ em đã chạm mốc 38%. Nhiều em nhỏ phải làm nhiều công việc khác nhau để kiếm sống nhưng tiền các em được trả còn chưa được 20.000 VND/ngày.

Theo nhiều chuyên gia, một phần lý do khiến gia tăng tình trạng lao động trẻ em ở các khu vực đô thị là các chính phủ, các tổ chức xã hội tập trung quá nhiều vào các giải pháp tức thời. Trong khi đó, các phương án dài hạn hoặc các kế hoạch phòng ngừa vẫn còn thiếu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước