Hơn 1,6 triệu người Ấn Độ chết vì ô nhiễm không khí trong năm 2019

Thế giới hôm nay-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 1,6 triệu người Ấn Độ năm 2019, trong đó hơn 100 nghìn trường hợp là trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

Chiếc khẩu trang đóng nhiệm vụ kép. Vừa phòng dịch, vừa ngăn không khí ô nhiễm. Chỉ số chất lượng không khí New Delhi và nhiều thành phố đang ở mức có hại cho sức khỏe. Tình trạng này đặc biệt tồi tệ tại những thành phố lớn, nơi khói từ việc đốt rơm rạ, khí thải xe cộ, nhà máy, công trình xây dựng cùng kết hợp lại hình thành những đám mây khói mù độc hại, kéo dài đến tận mùa Xuân sang năm.

Anh Alwaz - Người dân New Delhi cho biết: "Mức độ ô nhiễm không khí dự kiến trong những ngày tới sẽ càng thêm tồi tệ trong khi dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Điều này ngày càng ảnh hưởng tồi tệ đến người già, những người có bệnh liên quan đến vấn đề về phổi, vì virus tấn công vào phổi".

Tiến sĩ Manoj Kumar - Khoa tim mạch, Bệnh viện Max cho rằng: "Trong mùa đông, chất lượng không khí rất xấu, các bệnh nhân bị bệnh hô hấp và tim mạch thường bị nặng hơn. Chính vì vậy, ô nhiễm không khí và COVID-19 sẽ là một sự kết hợp nguy hiểm trong mùa đông".

Theo báo cáo Thực trạng Không khí toàn cầu 2020 vừa được công bố, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra cái chết của hơn 1,6 triệu người Ấn Độ trong năm ngoái. Trong đó, hơn 100 nghìn trường hợp là trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi.

Có tới 21 thành phố của Ấn Độ nằm trong danh sách 30 thành phố có tình trạng ô nhiễm không khí tồi tệ nhất thế giới. Vào thời điểm này hàng năm, nhiều thành phố tại Ấn Độ lại rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng do việc đốt rơm rạ.

Cảnh tượng quen thuộc đang diễn ra tại miền Bắc Ấn Độ, khói đốt rơm rạ từ các cánh đồng lan rộng đến nhiều thành phố, thị trấn và vượt qua cả lãnh thổ các bang. Tập quán đốt rơm rạ trên cánh đồng chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo là một trong những lý do dẫn đến ô nhiễm thường niên tại Ấn Độ, thường diễn ra vào mỗi mùa Đông.

Nông dân Balbir Singh cho biết: "Máy móc để loại bỏ gốc rạ rất đắt, nông dân nhỏ không thể mua hoặc thuê những chiếc máy như vậy, chúng tôi buộc phải đốt. Trong khi mỗi làng chỉ được cấp một máy xử lý rơm rạ".

Chính phủ Ấn Độ đã từng cấp ưu đãi 100.000 Rupee (hơn 30 triệu đồng) cho nông dân để mua máy móc xử lý rơm rạ, ngăn tình trạng đốt đồng chuẩn bị cho vụ mùa mới. Thế nhưng, dù có chính sách hỗ trợ, hay lệnh cấm thì nhiều nông dân vẫn tiếp tục đốt rơm rạ. Phần là do đã quen với việc này, phần là do chi phí không tốn kém. Một nông dân lý giải, chỉ cần một hộp diêm giá 1 rupee, tức khoảng chưa đến 1 nghìn đồng Việt Nam là đã có thể để đốt cháy cả một cánh đồng, chuẩn bị cho vụ mùa tiếp theo.

Đại diện các bang Haryana, Punjab và Uttar Pradesh xung quanh thủ đô New Delhi giải thích rằng, họ thiếu nguồn lực và kinh phí để giám sát hàng trăm nghìn nông dân tại khu vực này. Nên tình trạng cứ tái lặp hết năm này qua năm khác.

Các chuyên gia y tế Ấn Độ cảnh báo, tình trạng ô nhiễm nếu không kiểm soát được sẽ làm giảm khả năng đề kháng của người dân. Điều này sẽ kéo theo gia tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, khiến đại dịch trở nên nguy hiểm, khó kiểm soát hơn.

Ô nhiễm không khí kéo giảm tuổi thọ con người Ô nhiễm không khí kéo giảm tuổi thọ con người Ăn cá mỗi tuần có thể bảo vệ não bộ khỏi tác hại của ô nhiễm không khí Ăn cá mỗi tuần có thể bảo vệ não bộ khỏi tác hại của ô nhiễm không khí Hà Nội: Kiểm tra việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí Hà Nội: Kiểm tra việc đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước