Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đang trở lại mức trước dịch COVID-19 bùng phát

Nguyễn MaiCập nhật 17:55 ngày 04/06/2020

Giao thông tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã đông đúc trở lại, khiến lượng khí thải nhiều như thời điểm trước dịch COVID-19

VTV.vn - Ô nhiễm không khí ở Trung Quốc đã tăng trở lại mức trước đại dịch COVID-19 và các nhà khoa học cho rằng tình trạng tương tự sẽ sớm xảy ra ở châu Âu.

Dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (Crea) cho thấy nồng độ các hạt mịn bụi mịn PM2.5 và NO2 trên khắp Trung Quốc hiện ở mức cùng kỳ năm ngoái – thời điểm trước khi dịch COVID-19 xảy ra. Tại thời điểm đỉnh dịch hồi đầu tháng 3, nồng độ NO2 đã giảm 38% so với năm 2019 và mức PM2.5 đã giảm 34%

Lauri Myllyvirta, nhà phân tích chính của Crea, cho biết, tình trạng ô nhiễm không khí quay trở lại và mức tiêu thụ than trên khắp Trung Quốc là một cảnh báo sớm về hiệu ứng phát thải nhà kính. Các ngành công nghiệp gây ô nhiễm cao đã nhanh chóng phục hồi sau khủng hoảng so với phần còn lại của nền kinh tế. Điều đó cũng có nghĩa là lượng khí thải ra môi trường ngày một nhiều hơn.

Tại Vũ Hán, thành phố ở trung tâm của dịch bệnh, nồng độ NO2 hiện chỉ thấp hơn 14% so với năm ngoái, đã giảm gần một nửa. Tại Thượng Hải, mức mới nhất cao hơn 9% so với năm ngoái.

Các thành phố châu Âu cũng đã chứng kiến giảm thiểu ô nhiễm không khí đáng kể trong đợt bùng phát dịch bệnh. Dữ liệu từ Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus, theo dõi ô nhiễm tại 50 thành phố châu Âu, cho thấy 42 thành phố ghi nhận mức NO2 dưới mức trung bình vào tháng 3. London và Paris đã giảm 30% khí NO2, một chất gây ô nhiễm chủ yếu được thải ra bởi phương tiện sử dụng động cơ diesel.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực