Hy Lạp tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn

Thời sự VTV - thoisu@vtv.vn-Thứ ba, ngày 30/12/2014 05:30 GMT+7

Quốc hội Hy Lạp. (Ảnh: AFP)

Hy Lạp sẽ phải tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn sau khi Quốc hội nước này không thể bầu được Tổng thống mới trong cuộc bỏ phiếu vòng ba, diễn ra ngày 29/12.

Trong vòng bỏ phiếu cuối cùng, ứng cử viên Stavros Dimas do liên minh cầm quyền của Thủ tướng Antonis Samaras đề cử, chỉ giành được 168 phiếu, chưa đủ 180 phiếu theo yêu cầu tối thiểu để đắc cử chức Tổng thống Hy Lạp.

Do thất bại trên, theo Hiến pháp, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải giải thể trong vòng 10 ngày tới để mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 2/2015. Đây sẽ là cuộc tổng tuyển cử thứ hai trong vòng chưa đầy hai năm tại quốc gia châu Âu này.

Giới quan sát lo ngại điều này có thể cản trở những nỗ lực cải cách mà Chính phủ Hy Lạp đang tiến hành từ nhiều năm qua, cũng như ảnh hưởng đến mục tiêu sớm rút khỏi chương trình cứu trợ trị giá 240 tỷ euro mà Hy Lạp đã ký với Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB). Thị trường chứng khoán Hy Lạp đã ngay lập tức giảm 11% sau cuộc bỏ phiếu vòng ba của Quốc hội Hy Lạp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước