Hy Lạp chưa bầu được Tổng thống

Viết Quân (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 18/12/2014 15:19 GMT+7

Quốc hội Hy Lạp. (Ảnh: AFP)

Tối 17/12, cuộc bỏ phiếu vòng một bầu Tổng thống tại Quốc hội Hy Lạp đã không đem lại kết quả.

Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Antonis Samaras không nhận đủ số phiếu cần thiết là 200 trên tổng số 300 nghị sĩ để bầu ứng cử viên Stavros Dimas. Điều này đồng nghĩa với việc Quốc hội Hy Lạp sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ hai vào ngày 23/12 tới.

Kết quả kiểm phiếu tại vòng một cho thấy ông Dimas chỉ nhận được sự ủng hộ của 160 nghị sĩ, tức là toàn bộ 155 nghị sĩ của liên minh cầm quyền và thêm 5 nghị sĩ đối lập.

Theo quy định, nếu hai vòng bỏ phiếu vẫn không đem lại kết quả, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải tiến hành vòng bỏ phiếu thứ 3 và cũng là cuối cùng vào ngày 29/12 tới và khi đó cựu ủy viên môi trường Liên minh châu Âu (EU) Stavros Dimas chỉ cần nhận được 180 phiếu bầu là đắc cử Tổng thống Hy Lạp. Nếu vòng bỏ phiếu thứ 3 vẫn thất bại, Hy Lạp sẽ phải tiến hành cuộc tổng tuyển cử sớm trước thời hạn.

Trước đó, Thủ tướng Hy Lạp cho biết, nếu liên minh cầm quyền của ông Samaras thất bại trong cuộc bầu cử lần này, sẽ ảnh hướng đến quá trình hội nhập EU của Hy Lạp, đồng thời có nguy cơ đẩy lùi nỗ lực cải cách mà Chính phủ đang theo đuổi nhiều năm qua theo chương trình cứu trợ quốc tế trị giá 240 tỷ euro.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước