Hy vọng mong manh tìm thấy tàu ngầm Argentina

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/11/2017 19:00 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay, cuộc tìm kiếm tàu ngầm Argentina mất tích đã bước sang ngày thứ 7 cũng là ngày lượng oxy trên tàu được dự báo sẽ cạn kiệt nếu con tàu không nổi lên mặt nước.

Đáng chú ý, Hải quân Argentina thông báo đã phát hiện tiếng ồn bất thường dưới nước xảy ra đúng vào ngày tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

Ngày 22/11, Hải quân Argentina cho biết họ đang điều tra tiếng ồn bất thường dưới nước được phát hiện tại Nam Đại Tây Dương vào thời điểm 3 giờ đồng hồ sau khi tàu ngầm ARA San Juan liên lạc lần cuối cùng.

Tiếng ồn bất thường này là gì, liệu nó có phải là chỉ dấu về một vụ nổ như một số nguồn thông tin đưa ra trước đó hay không? Hải quân Argentina đã từ chối xác nhận và cho rằng cần phải có bằng chứng xác thực trước khi đưa ra bất cứ nhận định nào.

Trước khi mất liên lạc, con tàu thông báo gặp sự cố về pin. Diễn biến mới nhất này đến vào thời điểm hy vọng tìm thấy ARA San Juan đang dần trở nên mong manh.

ARA San Juan chỉ có đủ lượng oxy cho 44 thủy thủ sống sót dưới nước ở Nam Đại Tây Dương trong vòng 7 ngày kể từ khi nó liên lạc lần cuối.

Hy vọng mong manh tìm thấy tàu ngầm Argentina - Ảnh 1.

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina. (Ảnh: Reuters)

Trong 1 tuần qua, 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay đã tham gia tìm kiếm con tàu mất tích tại khu vực ngoài khơi cách bờ biển Argentina 320km.

Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp, Tây Ban Nha đã gửi trang thiết bị hiện đại và chuyên gia tới hỗ trợ Argentina. Nhưng những con sóng cao đến 6 mét, tầm nhìn kém đã cản trở những nỗ lực này.

Nhưng người ta vẫn hy vọng, biết đâu đó, trong điều kiện thời tiết này, con tàu đã chớp nhoáng nổi lên mặt nước bổ sung không khí mà người ta không nhìn thấy. Hay biết đâu đó, các thủy thủ có thể có phương pháp tiết kiệm oxy và sự sống của họ có thể được kéo dài hơn 7 ngày?

Hạ thủy năm 1983, ARA San Juan là tàu ngầm mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu.

ARA San Juan bị mất liên lạc vào ngày 15/11 khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina.

Do tàu ngầm này được thiết kế để hoạt động dưới nước và tránh sự theo dõi của đối phương, nên việc tìm kiếm tàu càng gặp nhiều khó khăn. Nếu con tàu không được tìm thấy trong ngày hôm nay, cơ hội sống sót của thủy thủ đoàn gần như không còn. Trong lúc này, người dân Argentina và thân nhân các thủy thủ đang chăm chú theo dõi mọi chi tiết về cuộc tìm kiếm và cầu nguyện cho người thân mau trở về.

Manh mối tìm kiếm tàu ngầm Argentina Manh mối tìm kiếm tàu ngầm Argentina

VTV.vn - Một tuần kể từ khi chiếc tàu ngầm của Argentina mất tích, đã xuất hiện manh mối mới làm dấy lên hy vọng tìm ra con tàu xấu số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước