Indonesia đã cấp phép xuất khẩu khoảng 302.000 tấn dầu cọ

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ hai, ngày 06/06/2022 12:30 GMT+7

Xe tải chở trái cọ tươi xếp hàng dài tại một nhà máy sản xuất dầu cọ ở Siak regency, tỉnh Riau, Indonesia, ngày 26/4/2022. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Bộ trưởng cấp cao Luhut Pandjaitan cho biết, Indonesia đã cấp phép khoảng 302.000 tấn dầu cọ xuất khẩu kể từ khi nước này bắt đầu nối lại hoạt động xuất khẩu.

Ông Luhut Pandjaitan đồng thời trấn an nông dân và các nhà xuất khẩu rằng chính quyền Indonesia sẽ đẩy nhanh quá trình cấp phép xuất khẩu dầu cọ.

Indonesia, nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới, vào ngày 28/4 đã ra lệnh tạm dừng việc xuất khẩu dầu dầu cọ mà nước này sử dụng để nấu ăn. Đây được coi là một trong những nỗ lực kiểm soát giá dầu cọ tăng cao trong nước.

Ngày 23/5, Chính phủ Indonesia cho phép xuất khẩu dầu cọ trở lại nhưng đưa ra các chính sách để đảm bảo nguồn cung trong nước, bao gồm cái gọi là Nghĩa vụ thị trường nội địa (DMO), theo đó các nhà sản xuất phải ưu tiên bán một phần sản phẩm của họ trong nước.

Những thay đổi về chính sách đã dẫn đến nhiều quy định cứng nhắc và việc cấp giấy phép xuất khẩu dầu cọ trở nên chậm chạp. Điều này đã khiến giá dầu cọ toàn cầu được giữ ở mức cao trong bối cảnh nước xuất khẩu đối thủ Malaysia cung cấp sản lượng thấp.

Một quan chức Hiệp hội Dầu cọ Indonesia cho biết, một số nhà máy sản xuất dầu cọ đã ngừng mua trái cọ từ nông dân do việc xuất khẩu bị chậm lại. Trong khi đó, nông dân phàn nàn rằng sau khi giảm khoảng 75%, giá trái cọ hiện vẫn chưa phục hồi về mức trước khi lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ được ban hành.

Indonesia đã cấp phép xuất khẩu khoảng 302.000 tấn dầu cọ - Ảnh 1.

Indonesia cung cấp hơn một nửa lượng dầu cọ xuất khẩu của thế giới. (Ảnh: Deutsche Welle)

Ông Luhut nói, các biện pháp tăng tốc sẽ được thực hiện nếu giá trái cọ được bán từ nông dân vẫn còn quá thấp, đồng thời nhắc lại rằng Chính phủ Indonesia đang dự kiến hạn ngạch xuất khẩu dầu cọ khoảng 1 triệu tấn.

Indonesia thường xuất khẩu khoảng 2,5 triệu tấn sản phẩm dầu cọ mỗi tháng.

Chính phủ nước này sẽ yêu cầu các công ty dầu cọ bán tương đương 300.000 tấn dầu ăn mỗi tháng theo quy chế DMO trong giai đoạn chuyển tiếp sau khi nối lại việc xuất khẩu.

Quan chức Bộ Kinh tế Indonesia Musdhalifah Machmud tại một cuộc họp cho biết, Chính phủ đã thực hiện điều chỉnh liên quan đến thuế xuất khẩu dầu cọ và một quy định rõ ràng liên quan đến những thay đổi về thuế sẽ sớm được ban hành.

Indonesia hiện áp dụng mức thuế tối đa 375 USD/tấn đối với dầu cọ thô xuất khẩu, bên cạnh mức thuế trần xuất khẩu 200 USD/tấn. Mức trần thuế đã được nâng lên vào tháng 3 trong nỗ lực khuyến khích bán hàng trong nước nhiều hơn.

Trong khi đó, ông Luhut cũng cho biết, Chính phủ Indonesia sẽ tiến hành kiểm toán ngành cọ để đảm bảo rằng những vấn đề như vậy sẽ không tái diễn trong tương lai.

Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ

VTV.vn - Bắt đầu từ hôm nay (23/5), Indonesia sẽ nối lại hoạt động xuất khẩu dầu cọ sau gần 1 tháng ban hành lệnh cấm do lo ngại nguồn cung trong nước thiếu hụt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước