Indonesia xây dựng đê khổng lồ ngăn lũ

Quỳnh Anh (Thời sự - thoisu2vtv.vn)-Thứ ba, ngày 23/12/2014 14:37 GMT+7

Ảnh minh họa

Thủ đô Jakarta của Indonesia đang xây dựng một bức tường thành khổng lồ nhằm ngăn chặn tình trạng lũ lụt.

Thủ đô Jakarta là một trong những thành phố đông dân nhất trên thế giới – luôn phải đối mặt với nạn lũ lụt. Một số vùng của thành phố đang bị lún và hiện đã ở mức thấp hơn mực nước biển. Chính vì vậy, Jakarta đang xây dựng một bức tường thành khổng lồ nhằm ngăn chặn tình trạng trên.

Jakarta có khoảng 28 triệu người dân nhưng cho tới nay 40% thành phố đang sống ở mức thấp hơn mực nước biển. Ống dẫn nước bị tắc và hệ thống thoát nước kém đã khiến thành phố luôn chìm trong nước. Năm 2013, cả trung tâm thành phố bị ngập chỉ sau một cơn mưa, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng. Các chuyên gia cho biết tốc độ chìm của Jakarta là nhanh nhất và đáng lo ngại nhất trong khu vực với 17 cm mỗi năm tại những khu vực ven biển và trung bình 7 cm mỗi năm trên toàn bộ Jakarta.

Ông Fook Chuan Eng, Chuyên gia hệ thống vệ sinh và nước sạch cho biết: “Khoảng một nửa Jakarta hiện nay đã ngang bằng hoặc thấp hơn mực nước biển. Nếu so sánh với các thành phố khác trong khu vực như Manila, Bangkok hay TP.HCM – những nơi cũng bị sụt lún đất, thì tình trạng ở Jakarta vẫn nghiêm trọng hơn”.

Vấn đề này đặc biệt nghiêm trọng bởi hầu hết người dân ở đây dùng nước giếng.

Trước tình hình này, Chính phủ Indonesia đã khởi động một dự án trị giá 263 triệu USD để xây dựng một bức tường thành khổng lồ dọc theo bờ biển của Jakarta với sự hỗ trợ kỹ thuật từ Chính phủ Hà Lan.

Ông Victor Coenen, Trưởng đại diện kỹ thuật công ty Witteven + Bos Hà Lan nói: “Đê biển khổng lồ này dài khoảng 25 km và cao từ 16 đến 20 mét. Chúng ta có thể xây dựng một thành phố hoàn toàn mới trên đó”.

Mực nước biển cao hơn và các thành phố luôn bị ngập đồng nghĩa với việc lũ lụt đang có tác động lớn hơn rất nhiều. Theo một nghiên cứu mới đây, những trận lũ lụt và bão được ghi lại tại khu vực Đông Nam Á đã tăng 6 lần, khoảng 20 lần từ năm 1960 đến 1969 lên 120 lần từ năm 2000 đến 2008.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước