Iran cảnh báo trả đũa nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 16/06/2016 10:38 GMT+7

Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: EPA/TTXVN)

VTV.vn - Nếu Mỹ muốn phá vỡ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới, Iran sẽ có hành động trả đũa.

Nhà lãnh đạo tối cao của Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei nhấn mạnh, nếu giới lãnh đạo Mỹ muốn phá vỡ Kế hoạch Hành động Toàn diện chung - thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới - nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ có hành động trả đũa.

Theo ông Khamenei, Mỹ vẫn chưa thực hiện các cam kết dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran cũng như lệnh cấm nhằm vào các giao dịch ngân hàng của Tehran với thế giới. Trong khi đó, ông khẳng định phía Iran đã thực hiện các cam kết theo thỏa thuận, trong đó ngừng hoạt động làm giàu urani cấp độ 20%, đồng thời đóng cửa cơ sở làm giàu Fordow và lò phản ứng nước nặng Arak.

Kể từ khi lệnh trừng phạt nhằm vào Iran được dỡ bỏ từ tháng 1/2016, trong khi Iran đã bắt đầu triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, Mỹ không chủ động thúc đẩy quan hệ giữa Iran và các doanh nghiệp quốc tế, đặc biệt là các ngân hàng. Hiện các ngân hàng quốc tế lớn, đặc biệt là tại châu Âu, vẫn do dự trong việc làm ăn với Iran do lo ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước