Iran kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% sau khi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/01/2016 14:51 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Iran Hassan Rouhani kỳ vọng, trong năm 2016, nền kinh tế nước này sẽ đạt tăng trưởng ít nhất 5%.

Liên quan đến việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Tehran theo lộ trình của thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được tháng 7/2015, dù có thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn khẳng định, đây là một dấu mốc quan trọng, mở ra một tương lai mới cho người dân Iran.

Sau nhiều năm bị cô lập về mặt kinh tế, việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đang mang đến những cơ hội lớn không chỉ cho Iran mà cả các nước phương Tây. Với tổng sản lượng kinh tế hàng năm đạt 400 tỷ USD, Iran sẽ là nền kinh tế lớn nhất tái gia nhập hệ thống thương mại toàn cầu kể từ hơn 20 năm qua. Lệnh trừng phạt được dỡ bỏ; một trang vàng trong lịch sử Iran được mở ra, cùng với đó là những cơ hội lớn về kinh tế.

Trước hết, khoản tiền ước tính khoảng 100 tỷ USD của Iran đang bị "đóng băng" ở các tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới sẽ được giải phóng. Đây được đánh giá là “liều thuốc kích thích” cực lớn cho Iran trong bối cảnh kinh tế của các nước phụ thuộc vào xuất khẩu dầu đang gặp khó khăn do giá dầu lao dốc. Việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế cũng đánh dấu sự hồi sinh của “người khổng lồ” Iran trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Nhưng Tehran không chỉ có dầu mỏ. Với 80 triệu dân và tổng sản lượng kinh tế hàng năm đạt 400 tỷ USD, quốc gia này sẽ là thị trường hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Airbus rất có thể là một trong những tập đoàn nước ngoài đầu tiên được hưởng lợi từ các hợp đồng kinh tế hấp dẫn với Iran. Terhan đang lên kế hoạch mua 114 chiếc máy bay dân sự của hãng này với giá trị ước tính khoảng 10 tỷ USD. Về lâu dài, Iran đang đặt ra mục tiêu thu hút 30 - 50 tỷ USD đầu tư nước ngoài trong giai đoạn 5 năm tới để thúc đẩy tăng trưởng lên mức 8%. Đây là mức tăng trưởng tham vọng mà nhiều "con rồng châu Á" đã đạt được trong giai đoạn hoàng kim.

Tổng thống Iran Hassan Rouhaini nói: “Năm 2015, tăng trưởng kinh tế đạt 3%. Hy vọng trong năm tới, nền kinh tế sẽ đạt tăng trưởng ít nhất 5%”.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để đạt được mức tăng trưởng tham vọng này, Iran sẽ phải tiến hành nhiều cải cách khó khăn để tạo một môi trường kinh doanh hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước