Iran sẵn sàng đàm phán với Mỹ về thỏa thuận hạt nhân

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 25/06/2020 06:08 GMT+7

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Iraq hồi tháng 3/2019. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Iran khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng chỉ với điều kiện là Mỹ xin lỗi về việc đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, tiếp tục tuân thủ các điều khoản.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho rằng mọi nỗ lực nối lại đàm phán của Mỹ gần đây đều chưa thực sự thuyết phục.

Tháng 5/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Quan hệ giữa hai nước ngày càng xấu đi sau một loạt động thái căng thẳng từ cả hai phía. Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt với Iran, Iran từng bước giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, trong đó có việc tăng giới hạn làm giàu urani.

Hồi đầu tháng, Washington tuyên bố sẽ kích hoạt trở lại lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, nếu Hội đồng Bảo an không gia hạn lệnh cấm vận vũ khí với Iran sẽ hết hạn vào tháng 10 tới, theo thỏa thuận giữa Iran và Nhóm P5+1 nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran xấu đi nghiêm trọng kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015, đặc biệt là kể từ sau vụ ám sát tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng Quds tinh nhuệ. Iran đã đáp trả bằng vụ phóng loạt tên lửa đạn đạo vào căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

IAEA cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi tăng dự trữ nước nặng IAEA cáo buộc Iran vi phạm thỏa thuận hạt nhân khi tăng dự trữ nước nặng

VTV.vn - Dự trữ nước nặng phục vụ các lò phản ứng của Iran đã vượt quá giới hạn đặt ra trong thỏa thuận hạt nhân mà nước này ký với Nhóm P5+1.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước