Iran tuyên bố sẽ được tự do mua bán vũ khí

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 15/10/2020 09:00 GMT+7

Một giáo sĩ Iran ngắm các tên lửa đất đối đất được sản xuất nội địa tại một cuộc triển lãm quân sự đánh dấu kỷ niệm 40 năm Cách mạng Hồi giáo Iran ở Tehran, Iran hồi tháng 2/2019 - Ảnh: AP

VTV.vn - Ngày 14/10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ được tự do mua bán vũ khí bắt đầu từ ngày 18/10.

Tuyên bố này được dưa ra vì lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hợp Quốc sẽ được chấm dứt theo thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ Washington.

Phát biểu trong cuộc họp nội các, ông Rouhani nêu rõ: "Lệnh cấm vận áp bức kéo dài 10 năm này sẽ được dỡ bỏ vào ngày 18/10, với sự phản kháng của nhân dân và nỗ lực của các nhà ngoại giao nước ta, bất chấp 4 năm nỗ lực của Mỹ. Những ai nói rằng Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã làm được gì, thì đây là một trong số đó. Từ 18/10, chúng ta có thể mua và bán vũ khí".

Năm 2015, Iran đã ký JCPOA với Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Anh, Mỹ, cùng với Đức và Liên minh châu Âu (EU). Những đối tác này yêu cầu Tehran thu hẹp quy mô chương trình hạt nhân và hạ cấp đáng kể lượng dự trữ urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, bao gồm dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí 5 năm sau khi thỏa thuận được thông qua.

Đầu năm nay, Mỹ đã cố gắng vận động để khôi phục các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran, cụ thể là gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, nhưng tất cả các dự thảo nghị quyết của họ đều bị bác bỏ.

IAEA khẳng định Iran hiện không có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom hạt nhân IAEA khẳng định Iran hiện không có đủ uranium làm giàu để chế tạo bom hạt nhân

VTV.vn - Iran hiện không có đủ lượng uranium làm giàu cần thiết để chế tạo bom hạt nhân. Đây là khẳng định của Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA)

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước