Iran ủng hộ Nga chống khủng bố trong khu vực

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 18/08/2016 18:00 GMT+7

Ảnh chụp từ video do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp cho thấy máy bay Tu-22M3 của Nga ném bom các mục tiêu khủng bố ở Syria (Ảnh: AP)

VTV.vn - Việc không kích vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria của Nga đã nhận được sự ủng hộ từ phía Iran.

Ngày 17/8, các máy bay tiêm kích SU-34 của Nga xuất phát từ căn cứ Hamedan của Iran đã tiếp tục không kích vào các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Điều này nhận được sự ủng hộ từ phía Iran.

Phát biểu tại Tehran, Ủy ban An ninh Quốc gia Iran cho biết, nước này sẵn sàng hợp tác với Nga vì mục tiêu chống IS.

"Nga là một quốc gia tích cực trong cuộc chiến chống IS, do đó chúng tôi cần bắt tay để đối phó với khủng bố. Iran chưa bao giờ thay đổi chính sách về vấn đề này. Chỉ riêng về mục tiêu chung này, Iran và Nga đã đang phối hợp rất tốt" - Phát ngôn viên Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại Iran Hossein Naghabi Hosseini cho biết.

Vào tháng 6 vừa qua, các Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Iran và Syria đã có các cuộc hội đàm tại thủ đô Tehran nhằm thảo luận vấn đề tăng cường hợp tác giữa ba nước trong cuộc chiến chống IS và nhóm khủng bố Mặt trận Al Nursa - chi nhánh của mạng lưới khủng bố Al Qaeda ở Syria. Quan chức ba nước đã nhất trí rằng, cuộc chiến chống khủng bố phải được tiến hành dựa trên một kế hoạch chung và các ưu tiên rõ ràng, phối hợp ở cấp độ khu vực và trên trận địa

Theo các nhà phân tích, việc các máy bay ném bom của Nga cất cánh từ Iran để tiến hành không kích một số mục tiêu của tổ chức khủng bố trên lãnh thổ Syria, được coi là cái bắt tay chiến lược không chỉ đem lại lợi ích cho quan hệ song phương, mà còn giúp cả hai nước củng cố và phát huy vai trò, vị thế ở khu vực Trung Đông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước