Xem máy bay Nga lần đầu không kích “sào huyệt” IS từ Iran

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 17/08/2016 18:33 GMT+7

VTV.vn - Từ căn cứ không quân Hamadan ở phía Tây Iran, các máy bay ném bom cường kích TU-22M3 và tiêm kích SU-34 của Nga đã đồng loạt không kích nhằm vào sào huyệt của IS.

Chiến dịch quân sự của Nga chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria đang được gia tăng. Lần đầu tiên Nga đã sử dụng một căn cứ không quân của Iran để triển khai máy bay ném bom tấn công các mục tiêu IS ở Syria. Như vậy, đây cũng là lần đầu tiên có quân đội nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Iran kể từ sau Chiến tranh thế giới II.

Từ căn cứ không quân Hamadan ở phía Tây Iran, các máy bay ném bom cường kích TU-22M3 và tiêm kích SU-34 của Nga đã đồng loạt không kích nhằm vào sào huyệt của IS và tổ chức khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở 3 tỉnh thành phố của Syria gồm Aleppo, Idlib và Deir al-Zour. Các cuộc không kích đã giết chết nhiều phiến quân, đồng thời phá hủy 5 kho đạn với nhiều vũ khí, đạn dược và nhiên liệu.

Từ Mỹ, Lầu Năm Góc khẳng định giới chức nước này không bất ngờ với động thái mới của Moskva. Việc Nga sử dụng các căn cứ của Iran cũng không cản trở tới việc Nga và Mỹ có thể đạt được một thỏa thuận trong cuộc chiến chống IS tại Syria.

Theo giới phân tích, việc sử dụng căn cứ không quân của Iran gần khu vực giao tranh ở Syria sẽ cho phép Nga triển khai hỏa lực mạnh hơn, đồng thời tăng thêm sự linh hoạt cho quân đội Nga tại vùng chiến sự. Tuy nhiên, động thái này lại có thể sẽ làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã rắc rối giữa Nga với Mỹ khi hai bên vẫn còn bất đồng về cách thức kết thúc cuộc chiến tại Syria.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

Nga, IS, Iran

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước