Iran và P5+1 ấn định thời điểm nối lại đàm phán

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 07/01/2015 11:29 GMT+7

Một cuộc đàm phán của lãnh đạo Iran và nhóm P5+1. (Ảnh: AFP)

Iran và nhóm P5+1 sẽ nối lại đàm phán vào ngày 18/1 tới.

Vòng đàm phán tiếp theo giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cùng với Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran sẽ diễn ra tại Geneva (Thụy Sỹ) vào ngày 18/1 tới.

Ngày 6/1, trưởng đoàn đàm phán Iran - Thứ trưởng Ngoại giao Abbas Araghchi - cho biết, vòng đàm phán tới với nhóm P5+1 sẽ diễn ra ở cấp Thứ trưởng Ngoại giao. Trước khi bước vào vòng đàm phán này, phái đoàn của Iran sẽ tiến hành đàm phán tay đôi riêng rẽ với các phái đoàn của Mỹ và Nga trong ngày 15/1.

Cùng ngày, phát biểu trong cuộc họp Quốc hội, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các Chính phủ phương Tây đã công nhận quyền làm giàu urani hợp pháp của Iran theo hiệp định hạt nhân tạm thời ký ngày 24/11/2013.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ lạc quan rằng nhóm P5+1 có thể đạt thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Ông Obama cũng hy vọng các bên sẽ phối hợp để cải thiện mối quan hệ với Iran nếu động thái theo đuổi một chương trình hạt nhân có mục đích hòa bình của Tehran có thể kiểm chứng.

Ngày 15/12/2014, Mỹ và Iran đã nối lại đàm phán 2 ngày tại Geneva ở cấp Thứ trưởng sau khi Iran và P5+1 không đạt thỏa thuận vào hạn chót ngày 24/11/2014. Theo kế hoạch, hai bên sẽ nỗ lực nhằm đạt một thỏa thuận khung trước tháng 3/2015, sau đó tiến hành thương thảo các điều khoản chi tiết của thỏa thuận trong vòng 3 tháng tiếp theo trước hạn chót mới là ngày 1/7/2015. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry kêu gọi các bên kiên nhẫn, đồng thời bày tỏ hy vọng có thể ký kết một thỏa thuận sớm hơn, trong vòng 3 - 4 tháng tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước