Iran và P5+1 nối lại đàm phán hạt nhân

Ngọc Anh-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 06:00 GMT+7

Đại diện của Iran và Nhóm P5 +1 tại vòng đàm phán thứ 6 diễn ra hồi tháng 7/2014.

Ngày 20/9, Iran và nhóm P5+1 gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức đã nối lại vòng đàm phán hạt nhân về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa Iran và nhóm P5+1 kể từ tháng 7 vừa qua, khi các bên quyết định gia hạn thời hạn chót cho việc đạt được thỏa thuận toàn diện đến ngày 24/11 do không thể giải quyết quá nhiều bất đồng còn tồn tại. Cuộc đàm phán lần này diễn ra tại New York, bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Phát biểu trước thềm cuộc đàm phán lần này, đại diện của các nước phương Tây cho rằng vòng đàm phán đang đi vào giai đoạn then chốt và nhóm P5+1 sẵn sàng đưa ra những thỏa thuận hợp lý với Iran nếu nước này tập trung vào các vấn đề chính.

Mặc dù được đánh giá có nhiều khó khăn, nhưng vòng đàm phán này cũng có những lợi thế nhất định khi Ngoại trưởng các nước dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Mohamad Javad Zarif cũng sẽ tiến hành cuộc gặp song phương.

Iran luôn khẳng định nước này chỉ tinh chế urani làm nhiên liệu cho các nhà máy điện hạt nhân hoặc các lò phản ứng nghiên cứu, chứ không nhằm phát triển vũ khí hạt nhân như phương Tây nghi ngờ. Tuy nhiên, phương Tây luôn giữ lập trường buộc Iran phải giảm đáng kể quy mô làm giàu urani để đảm bảo Tehran không có khả năng sản xuất bom hạt nhân.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước