Cộng đồng quốc tế kêu gọi điều tra về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 11/12/2014 10:35 GMT+7

Hình ảnh cho thấy ông Ziad Abu Elin bị tấn công. (Ảnh: AFP)

Cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Chính phủ Israel nhanh chóng đều tra về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine Ziad Abu Ein.

Ngày 10/12, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đã kêu gọi Chính phủ Israel nhanh chóng đều tra về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine Ziad Abu Ein - người đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ với các lực lượng Israel trước đó cùng ngày.

Người phát ngôn của TTK LHQ Stephane Dujarric cho biết, ông Ban Ki-moon đã “kêu gọi nhà chức trách Israel tiến hành một cuộc điều tra nhanh chóng và minh bạch về cái chết của Bộ trưởng Abu Ein”, đồng thời hối thúc người dân Palestine và Israel kiềm chế, tránh làm leo thang căng thẳng. Ngoài ra, TTK Ban Ki-moon cũng một lần nữa yêu cầu giới lãnh đạo hai bên nối lại các cuộc đàm phán hòa bình và cảnh báo về khả năng bùng phát một cuộc xung đột tại khu vực.

Trong khi đó, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cũng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra “ngay lập tức” về cái chết của quan chức cấp cao Palestine trong một cuộc đụng độ với binh lính Israel ở Bờ Tây. Đại diện Mogherini cũng bày tỏ quan ngại trước các kế hoạch định cư của Israel tại các vùng đất chiếm đóng của người Palestine, cho rằng đây là rào cản đối với các cuộc đàm phán nhằm tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình cho Trung Đông và hoài nghi về giải pháp "hai nhà nước" với Palestine.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 10/12 cũng đã ra tuyên bố kêu gọi các bên nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng tại Bờ Tây sau cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine. Người phát ngôn Jen Psaki cho biết, Chính phủ Mỹ lấy làm tiếc trước cái chết của quan chức cấp cao Palestine, hối thúc chính quyền Israel tiến hành một cuộc điều tra "toàn diện, minh bạch và công bằng" về vụ việc.

Cùng ngày, Chính phủ Jordan và Ai Cập đã lên án việc các binh sĩ Israel hành hung và dẫn đến cái chết của ông Ziad Abu Ein, đồng thời yêu cầu quân đội Israel kiềm chế và chấm dứt ngay lập tức việc dùng vũ lực để trấn áp người Palestine, đặc biệt liên quan đến hoạt động định cư.

Trước những phản ứng của cộng đồng quốc tế, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon ngày 10/12 đã bày tỏ lấy làm tiếc về cái chết của quan chức Palestine, đồng thời cho biết chính quyền Tel Aviv đã đề xuất thành lập một ủy ban điều tra chung với Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA).

Sau khi có thông tin về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine, Thủ tướng Israel Netanyahu đã gửi thông điệp tới PNA và cam kết sẽ điều tra chi tiết vụ việc. Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Israel, ông Netanyahu đang xúc tiến các cuộc tham vấn an ninh và nhấn mạnh cần hành động có trách nhiệm nhằm giải tỏa căng thẳng tại khu vực.

Trước đó, theo các nguồn tin an ninh và y tế, Bộ trưởng Định cư Palestine Ziad Abu Ein đã tử vong ngày 10/12 tại bệnh viện sau khi bị các binh sĩ Israel hành hung trong lúc trấn áp người biểu tình tại thành phố Ramallah ở khu Bờ Tây.

Ông Abu Ein từng là Bộ trưởng phụ trách vấn đề tù nhân, và là thành viên hội đồng cách mạng của phong trào Fatah. Tháng 9 vừa qua, ông được Tổng thống Mahmoud Abbas bổ nhiệm làm người đứng đầu ủy ban phản đối các hoạt động định cư của Israel.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước