"IS đang rất điên cuồng..."

VĐHN-Thứ ba, ngày 05/07/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vụ tấn công tại Baghdad khiến 200 người thiệt mạng và 225 người bị thương cho thấy IS đang điên cuồng khủng bố trên toàn thế giới.

Thủ đô Baghdad của Iraq vừa phải hứng chịu vụ tấn công đẫm máu nhất trong vòng 1 năm qua. Những kẻ tấn công đã dùng 1 xe tải chuyên chở tủ lạnh để chở đầy bom và kích nổ đúng vào lúc nhiều gia đình đang có mặt tại khu vực mua sắm đông người ở quận Karrada, trung tâm thủ đô Baghdad khiến 200 người thiệt mạng, 225 người bị thương. IS nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công và khẳng định chúng nhắm đến cộng đồng người Hồi giáo Shiite sống tại khu vực này.

Mặc dù Mỹ và đồng minh đã nỗ lực triệt phá nhưng IS vẫn thu được tới 150 triệu USD mỗi năm từ dầu mỏ. Như vậy, IS vẫn còn nguồn tài chính khổng lồ để chúng có thể mở rộng tấn công khủng bố rải rác ở nhiều nơi trên thế giới.

Đến giờ Mỹ vẫn xác định chống khủng bố là một cuộc chiến lâu dài mà căn nguyên của nó là xử lý mầm mống bất ổn trong xã hội. Trong giai đoạn hiện nay, Mỹ xác định triệt phá cơ sở của IS tại Iraq và Syria vẫn là ưu tiên hàng đầu. Bởi đây không chỉ là chốn ẩn náu mà còn là nơi IS ảo tưởng sẽ xây dựng hình mẫu một nhà nước hồi giáo nhằm tuyên truyền để lôi kéo các tay súng.

Với Mỹ, những cuộc tấn công khủng bố gần đây tuy cho thấy tiềm lực và sức lan toả của tư tưởng khủng bố cực đoan nhưng đồng thời cũng là hiệu ứng cho thấy IS đang vùng vẫy trong vòng kiềm toả quân sự mạnh mẽ của Mỹ và đồng minh. Do vậy, Mỹ tin rằng IS càng vùng vẫy thì chỉ càng khiến Mỹ có thêm đồng minh đối tác trong cuộc chiến chống khủng bố về lâu dài.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước