Italy, Pháp hối thúc EU đưa ra chính sách nhất quán về quy chế tị nạn

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/09/2017 18:52 GMT+7

Ảnh minh họa. (Ảnh: Daily Mirror)

VTV.vn - Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni thừa nhận EU cần đưa ra chính sách nhất quán về việc cấp quy chế tị nạn để hướng tới giải pháp hiệu quả vấn đề này.

Cuộc khủng hoảng người di cư đang là một trong những thách thức lớn nhất mà Liên minh châu Âu (EU) phải đối mặt kể từ năm 2015.

Phát biểu ngày 27/9 trong một cuộc họp báo tại Lyon (Pháp) sau cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron, Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni thừa nhận EU cần đưa ra chính sách nhất quán về việc cấp quy chế tị nạn để hướng tới giải pháp hiệu quả vấn đề này. Theo ông, các nước thành viên EU "cần phải thống nhất trong vấn đề hồi hương tự nguyện đối với những người không được phép tị nạn và việc tiêu chuẩn hóa quy chế tị nạn cần thực hiện đồng nhất trên toàn châu Âu".

Chia sẻ quan điểm với nhà lãnh đạo Italy, Tổng thống Macron cũng cho rằng EU nên thành lập một cơ quan chuyên trách để giải quyết vấn đề người tị nạn. Theo ông, đây là một trong những biện pháp cấp thiết nhằm cải tổ liên minh.

Cũng trong ngày 27/9, Ủy ban châu Âu (EC) đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên (ngoại trừ Anh) nhanh chóng thông qua "kế hoạch cải cách lâu dài" đối với quy định chung về việc cấp quy chế tị nạn tại châu Âu, vốn đình trệ từ hơn 1 năm nay. Việc cho phép hoặc không cho phép tị nạn phụ thuộc vào quyết định của các quốc gia EU - nơi người tị nạn chọn là điểm đến. EU muốn duy trì quy định này, đồng thời bổ sung thêm "cơ chế điều chỉnh" nhằm giúp các nước như Italy và Hy Lạp có thể đối phó với lượng lớn người nhập cư.

Hiện tại, kế hoạch của EU đang gặp rắc rối trong cơ chế phân bổ hạn ngạch người nhập cư, đồng thời gây ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các nước Tây Âu và Đông Âu, khi Ba Lan, Hungary và Czech từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Cũng liên quan đến vấn đề người di cư, lực lượng hải quân Libya ngày 27/9 cảnh báo sẽ thu giữ tàu cứu hộ thuộc các tổ chức phi chính phủ (NGO) xâm phạm trái phép lãnh hải nước này. Thông báo trên được đưa ra sau khi một tàu thuộc tổ chức "Mission Lifeline" của Đức đã bị hải quân Libya tấn công khi đang thực hiện công tác cứu hộ người di cư gặp nạn trên khu vực biển thuộc hải phận nước này.

Theo người đứng đầu tổ chức "Mission Lifeline" - ông Axel Steier, vụ việc trên xảy ra sau khi họ từ chối yêu cầu của hải quân Libya giao nộp người di cư.

Đan Mạch thảo luận thay đổi quy chế với người tị nạn Đan Mạch thảo luận thay đổi quy chế với người tị nạn

VTV.vn - Quốc hội Đan Mạch hôm 13/1 đã bắt đầu thảo luận kế hoạch thay đổi quy chế với người tị nạn, trong đó bao gồm việc tịch thu tài sản.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước