Italy: Tổng bãi công và tuần hành phản đối Chính phủ

TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 08:09 GMT+7

Ảnh: DW

Hàng nghìn công nhân đã tiến hành bãi công và xuống đường tuần hành ở hơn 50 thành phố trên cả nước nhằm phản đối các chính sách về việc làm và ngân sách của Chính phủ Italy.

Cuộc tổng bãi công do CGIL và UIL - hai trong số ba nghiệp đoàn lao động lớn nhất Italy tổ chức - nhằm phản đối luật cải cách lao động mới được Thượng viện Italy thông qua hồi tuần trước.

Dự luật với việc sửa đổi điều 18 của Luật Lao động được thông qua năm 1970, cho phép các chủ doanh nghiệp dễ dàng sa thải người lao động hơn.

Các cuộc biểu tình đồng thời thể hiện sự bất bình của giới lao động trước việc Chính phủ sẽ cắt giảm 15 tỷ euro ngân sách cho tất cả các khu vực của ngành kinh tế, hành chính, dịch vụ và phúc lợi xã hội, cũng như cắt giảm 18 tỷ euro thuế nhằm kích thích nền kinh tế đang suy thoái.

Tham gia các cuộc biểu tình là người lao động thuộc các ngành giao thông, giáo dục, công nhân, bưu điện và cả sinh viên. Ở một số thành phố lớn như Milan, Turin và Genoa, người biểu tình đã va chạm với cảnh sát. Cuộc bãi công đã khiến các tuyến tàu điện ngầm ở thủ đô Rome phải đóng cửa, nhiều tuyến ở Milan bị gián đoạn và làm hơn 200 chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Alitalia, tương đương với 50% số chuyến bay trong ngày của hãng, bị hủy bỏ.

Theo bà Susanna Camusso, Chủ tịch CGIL, với việc thông qua sửa đổi điều 18 Luật Lao động đã khiến người lao động không còn được bảo vệ như trước, Chính phủ đã áp dụng những điều luật của những năm 1920, khi Italy bắt đầu chế độ phát xít. Bà cho rằng người lao động mong muốn các chính sách kinh tế của chính phủ thành hiện thực, nhưng không phải theo cách đặt việc làm và tương lai của họ vào chỗ bấp bênh.

Trong khi đó, phát biểu ở Turin, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano khẳng định, cuộc tổng đình công và biểu tình chống Chính phủ này cho thấy mâu thuẫn lớn giữa các nghiệp đoàn lao động và Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi, đồng thời cho rằng “những xung đột ấy không có lợi cho quốc gia”.

Tuyên bố với báo chí khi đang ở thăm Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), Thủ tướng Renzi nhấn mạnh việc tiến hành các cải cách thị trường lao động nói riêng và cải cách đất nước nói chung là điều cần thiết để đưa Italy thoát khỏi suy thoái. Ông cho rằng tình hình kinh tế Italy chỉ trở nên tốt hơn nếu như tất cả chính giới cũng như xã hội cùng thay đổi.

Thủ tướng Renzi cũng khẳng định sẽ không thương lượng với các nghiệp đoàn lao động để bỏ các sửa đổi liên quan đến điều 18 theo kêu gọi của họ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước