Kế hoạch "không trụ cột điện" ở Nhật Bản

Quang Hưng (PV THVN thường trú tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 06:11 GMT+7

VTV.vn - Kế hoạch "không trụ cột điện" đã chính thức được triển khai ở Nhật Bản từ tháng 3/2018. Mục tiêu của kế hoạch là thêm 1.400 km đường không có cột điện ở đây trong 3 năm.

Kế hoạch này thực hiện dựa trên luật "không trụ, cột điện" được Quốc hội Nhật Bản thông qua vào tháng 12/2016. Hàng loạt các công nghệ mới dự kiến sẽ được áp dụng.

Trong nội đô của Tokyo hiện vẫn còn khoảng 754.000 cây cột điện, vẫn còn tình trạng đổ cột điện do thiên tai và các sự cố khác xảy ra. Cột điện cũng chiếm dụng khoảng không gian lớn trên các vỉa hè. Tokyo đang thúc đẩy kế hoạch loại bỏ cột điện quanh phạm vi đường vành đai 7 trong vòng 10 năm kể từ năm 2018. Theo đó, thành phố đang đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền và huy động các nguồn lực tài chính.

Đại lộ Yamate đã được ngầm hóa toàn bộ đường điện cũng như các đường truyền tải dữ liệu khác. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, các nhà quản lý còn muốn tích hợp biển báo điện tử, các hệ thống báo động khẩn cấp, bản đồ chỉ dẫn du lịch trong những chiêc tủ phân phối điện.

Kế hoạch không trụ cột điện ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Tủ phân phối điện thông minh tại Nhật Bản sẽ tích hợp nhiều tiện ích.

Với khẩu hiệu "Tiến tới xóa bỏ cột điện trên đường phố, đem lại một môi trường sống đẹp và an toàn", công ty điện lực Nhật Bản TEPCO và tập đoàn Panasonic đang chuẩn bị triển khai giải pháp hệ thống điện thông minh, nhằm thay thế 50.000 thiết bị phân phối điện mặt đất do TEPCO điều hành. 

Loại tủ đơn giản nhất ngoài chức năng phân phối điện, sẽ tích hợp các bảng thông báo điện tử, bản đồ, những điểm sơ tán khẩn cấp gần nhất. Tủ phân phối điện hiện đại hơn được bổ sung thêm ứng dụng cung cấp thông tin du lịch tại khu vực cho khách đi đường.

Loại tủ phân phối điện có chức năng sạc pin cho ô tô cho xe đạp điện và phát wifi miễn phí cũng đang được khá nhiều người quan tâm. Dự án này dự kiến sẽ được áp dụng kể từ năm 2020.

Luật "không trụ cột điện" là căn cứ để các địa phương triển khai, theo đó sẽ ưu tiên các tuyến đường cứu hộ, đường di tích lịch sử, đường phải đảm bảo cảnh quan và khu vực vỉa hè hẹp có đông người đi bộ qua lại.

Nhật Bản hiện vẫn còn nhiều đường dây điện chằng chịt, chưa kể nguy cơ đổ cột điện do thiên tai luôn thường trực. Vậy kế hoạch "không cột điện" trên cả nước Nhật có gặp khó gì khi triển khai và Nhật Bản sẽ áp dụng hệ thống phân phối điện thông minh như thế nào?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI