Kết quả thử nghiệm tích cực, liệu cuối năm nay sẽ có vaccine phòng COVID-19?

Quang Duy (Theo Forbes, The Wall Street Journal)-Thứ ba, ngày 19/05/2020 15:44 GMT+7

Cơ thể 45 tình nguyện viên phản ứng tích cực khi thử nghiệm vaccine mRNA-1273 - Nguồn: Getty

VTV.vn - Công ty Công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết, vaccine phòng COVID-19 của họ đã cho kết quả tích cực trong các cuộc thử nghiệm đầu tiên trên cơ thể người.

Moderna cho biết, vaccine thử nghiệm có tên mRNA-1273, sau khi tiêm vaccine thì cơ thể của toàn bộ 45 tình nguyện viên đã sản sinh kháng thể.

Tiến trình thử nghiệm như sau:

- Những người tham gia thử nghiệm được chia thành ba nhóm, mỗi nhóm nhận được một lượng vaccine khác nhau: 25 microgam, 100 microgam và 250 microgam.

- Mỗi nhóm được tiêm hai liều bằng cách tiêm bắp ở cánh tay trên, cách nhau 28 ngày giữa các liều.

- Sau 43 ngày hoặc 2 tuần sau khi tiêm liều thứ hai, nhóm được tiêm 25 microgam vaccine có nồng độ kháng thể trong máu tương đương với mức kháng thể của bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

- Nhóm được tiêm 100 microgam vaccine đã tạo ra các kháng thể vượt đáng kể mức độ kháng thể đã thấy ở bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục.

- Có ít nhất 8 tình nguyện viên, thuộc hai nhóm 25 microgam và 100 microgam, đã sản sinh ra loại "kháng thể trung hòa" trong cơ thể, giúp bảo vệ các tế bào khỏi mầm bệnh hoặc các giọt bắn lây nhiễm.

Đơn vị thử nghiệm vaccine cho biết, trong số các tình nguyện viên được tiêm, một vài người có hiện tượng sốt khi tiêm liều cao. Một bệnh nhân xuất hiện vết sưng đỏ ở chỗ tiêm. Tuy nhiên, các hiện tượng này không quá nghiêm trọng. Vaccine được đánh giá là an toàn và có khả năng dung nạp tốt. Đây là một trong những thông tin tích cực đầu tiên từ quá trình thử nghiệm vaccine trên cơ thể người.

Moderna sẽ thử nghiệm giai đoạn hai với 600 tình nguyện viên trong thời gian tới. Giai đoạn ba sẽ bắt đầu từ tháng 7. Tiến sĩ Tal Zaks, Giám đốc Y tế của Moderna cho biết hãng đang hướng tới lộ trình hoàn thiện sản xuất thuốc vào cuối năm nay, với mục tiêu sản xuất hàng tỷ liều vào năm sau.

Kết quả thử nghiệm tích cực, liệu cuối năm nay sẽ có vaccine phòng COVID-19? - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh nhất trong 6 tuần qua nhờ thông tích cực từ việc thử nghiệm vaccine - Nguồn: AFP

Thông tin này đã ảnh hướng tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ. Chỉ số Công nghiệp Dow Jones tăng hơn 900 điểm, mức tăng điểm trong ngày cao nhất kể từ giữa tháng 3/2020. Giá trị cổ phiếu của Moderna tăng gần 20%. Cổ phiếu các hãng hàng không Mỹ như American Airlines Group, Delta Airlines, United Airlines cũng tăng từ 10% đến 20%.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện có hơn 100 loại vaccine phòng COVID-19 đang được nghiên cứu, trong đó có 8 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người. Tờ Nhật báo phố Wall cho biết các tập đoàn lớn như Johnson & Johnson, Pfizer Inc., AstraZeneca … đang tập trung nguồn lực, sẵn sàng sản xuất quy mô lớn, cung cấp trên quy mô toàn cầu nếu vaccine của họ hoặc đối tác liên quan được phê duyệt ra thị trường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước