Thêm 3 nước châu Âu tham gia không kích phiến quân IS

Thanh Thủy (thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 27/09/2014 22:15 GMT+7

Ngày càng nhiều nước nhất trí tham gia chiến dịch không kích chống IS. Ảnh: Reuters

Chiến dịch không kích chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang nhận thêm sự ủng hộ của Anh, Bỉ và Đan Mạch.

Hôm qua, Quốc hội Anh đã thông qua kế hoạch của Chính phủ tiến hành không kích các căn cứ của IS trên lãnh thổ Iraq. Bỉ và Đan Mạch cũng đã nhất trí cử máy bay chiến đấu đến Iraq.

Với 524 phiếu thuận và 43 phiếu chống, Quốc hội Anh đã thông qua kế hoạch của Chính phủ tiến hành không kích các căn cứ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Iraq. Kết quả bỏ phiếu này không bất ngờ vì các nghị sỹ thuộc liên minh cầm quyền lẫn Công Đảng đối lập đều đã bày tỏ thải độ ủng hộ. Điều quan trọng hơn là rất nhiều người dân tán thành quyết định này của Chính phủ Anh.

Anh Nigel Coward, người dân Anh nói: "Tôi nghĩ tình hình đang nguy hiểm cho thế giới nên chúng ta cần tiến hành một số biện pháp để ngăn chặn. Người dân địa phương sẽ ngày càng phải gánh chịu khổ đau nếu chúng ta chỉ đứng nhìn mà không làm gì”.

Mỹ cũng hoan nghênh quyết định của Anh tham gia không kích IS trên lãnh thổ Iraq. Ông Josh Earnest, Thư ký báo chí Nhà Trắng nói: "Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Hạ viện Anh ủng hộ Mỹ ngăn chặn mối nguy hiểm từ lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS”.

Cũng trong ngày hôm qua, Quốc hội Bỉ đã thông qua kế hoạch đóng góp quân sự cho chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt IS ở Iraq. Ngay lập tức, 6 máy bay chiến đấu F-16 của Bỉ đã lên đường tham gia các trận oanh kích trên bầu trời Iraq.

Đan Mạch là nước tham chiến tiếp theo, nhưng cho biết sẽ chỉ không kích mục tiêu IS ở Iraq chứ không ở Syria.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước