Khủng bố ở Đông Nam Á: Nguy cơ tiềm tàng

VĐHN-Thứ sáu, ngày 15/01/2016 07:49 GMT+7

(Ảnh: Getty)

VTV.vn - Ông Hoàng Anh Tuấn – Đại sứ Việt Nam ở Indonesia – cho rằng sự trỗi dậy của Nhà nước Hồi giáo IS đã khuyến khích các phần tử khủng bố ở Đông Nam Á đẩy mạnh hoạt động.

Chiều 14/1, cả thế giới đã chấn động trước thông tin thủ đô Jakarta bị đánh bom giống với kịch bản kinh hoàng của vụ khủng bố ở Paris hồi tháng 11 vừa qua. Nhiều địa điểm như quán cà phê, trung tâm thương mại, đồn cảnh sát bỗng chốc bị tấn công. Tới thời điểm này, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

Là vụ khủng bố đẫm máu nhất ở Jakarta kể từ năm 2009, cuộc tấn công này đang gây ra nhiều lo ngại bởi nó thách thức an ninh của Indonesia – một quốc gia thành viên quan trọng trong khối ASEAN và cũng là đất nước có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất thế giới.

Trao đổi với nhà báo Thu Hà qua điện thoại, ông Hoàng Anh Tuấn – Đại sứ Việt Nam ở Indonesia – chia sẻ những kẻ khủng bố đã có kế hoạch tấn công vào Jakarta từ 3 tháng trước đây. Tuy nhiên, phải đến ngày 14/1, kế hoạch này mới thực hiện được do các lực lượng an ninh của Indonesia luôn ở trong tình trạng báo động cao.

“Cũng ở thời điểm này, những kẻ khủng bố cho rằng sau Tết dương lịch, an ninh ở Indonesia lỏng lẻo hơn, chính vì vậy, chúng đã tiến hành các vụ khủng bố phối hợp” - ông nói thêm – “Mặt khác, các lực lượng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang bị tấn công, truy đuổi tại Syria và Iraq đã tìm cách mở rộng địa bàn hoạt động và Indonesia được coi là một địa bàn thuận lợi cho việc bành trướng thế lực của IS”.

Chia sẻ suy nghĩ về cách thức tấn công của những kẻ khủng bố ở Jakarta, ông Hoàng Anh Tuấn nói: “Nhìn vào vụ khủng bố ở Jakarta và vụ khủng bố trước đó tại Paris, tôi nhận thấy một số chiêu thức giống nhau. Đầu tiên là tấn công vào địa điểm đông người mà ở đây là trung tâm của Jakarta, nơi có các cơ quan ngoại giao của nước ngoài, rất gần với phủ Tổng thống và chỉ cách đại sứ quán Việt Nam hơn 1km. Thứ hai, trong số các nạn nhân thiệt mạng có người nước ngoài. Thứ ba, những kẻ khủng bố muốn reo rắc sự hoang mang, sợ hãi và hoảng loạn càng nhiều càng tốt. Trung tâm Jakarta là nơi tập trung đông người và không nơi nào lý tưởng hơn nơi này để thực hiện mục đích của chúng”.

“Khủng bố không phải là vấn đề mới ở khu vực Đông Nam Á” – ông Hoàng Anh Tuấn khẳng định – “Gần đây, sự trỗi dậy của phong trào Nhà nước Hồi giáo IS ở Iraq và Syria đã tạo ra nguồn cảm hứng, khuyến khích các phần tử khủng bố ở khu vực Đông Nam Á đẩy mạnh hoạt động”.

Để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Vấn đề hôm nay qua video dưới đây:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước