Vương quốc Bỉ làm thế nào để tiêm vaccine cho nhiều người trong thời gian ngắn?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 19/05/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - 43% dân số Bỉ trên 18 tuổi đã nhận mũi tiêm thứ nhất, 15% đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine. Người Bỉ đã làm thế nào để tiêm được cho nhiều người trong thời gian ngắn?

Để tăng tốc độ tiêm chủng phải bắt đầu từ cách tổ chức bãi đỗ xe. Đại tá Carlos De Vaulx De Champion - Chủ nhiệm Hậu cần - Bệnh viện quân đội Koningin Astrid cho biết: "Bãi đậu xe là một điểm quan trọng. Phải điều tiết để người tới tiêm có chỗ đậu xe lập tức, người tiêm xong dễ dàng lấy xe ra ngay. Xe chỉ được phép vào bãi đỗ nhiều nhất là nửa tiếng trước giờ hẹn tiêm".

Trung tâm này có 10 bàn tiêm, vậy nên có 10 người được hẹn cùng một thời điểm. Sau mỗi 3 phút là tới nhóm tiếp theo.

Mục tiêu là đẩy nhanh tốc độ luân chuyển, đồng thời hạn chế lượng người tại cùng một thời điểm. Mọi người đặt hẹn từ nhà, qua máy tính hay điện thoại. Chọn bất kỳ trung tâm nào thuận tiện, chọn ngày tiêm mũi đầu tiên. Tới trung tâm rồi chỉ cần thẻ căn cước hoặc email xác nhận cuộc hẹn.

Vương quốc Bỉ làm thế nào để tiêm vaccine cho nhiều người trong thời gian ngắn? - Ảnh 1.

Trung tâm tiêm chủng tại bệnh viện Astrid là nơi duy nhất do quân đội điều hành, theo chuẩn chung của toàn thành phố, mở cửa 12 tiếng mỗi ngày và cả 7 ngày trong tuần. Giống như 9 trung tâm tiêm chủng khác tại Bruxelles, lối đi cho người đến tiêm đã được thiết kế để mọi người luôn giữ được khoảng cách với nhau và không thể quay lại đường cũ. Ngay cả phòng tiêm cũng có lối vào, lối ra khác nhau.

Sau khi tiêm là 15 phút bắt buộc ngồi trong phòng đợi, chỉ là để theo dõi xem có vấn đề gì không. Người tiêm chủng được trao một xác nhận, trên đó có nêu rõ loại vaccine, mã số lô vaccine và tất nhiên có ngày giờ, mũi tiêm tiếp theo. Tính từ khi bước vào trung tâm tiêm chủng cho tới khi ra khỏi là đúng 20 phút. Mỗi ngày, 10 bàn tiêm tại trung tâm này tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 được cho 1.600 người.

Bỉ bắt giữ hơn 130 người phản đối lệnh phong tỏa do dịch COVID-19 Bỉ bắt giữ hơn 130 người phản đối lệnh phong tỏa do dịch COVID-19

VTV.vn - Cảnh sát Bỉ thông báo đã bắt giữ 132 người tại một bữa tiệc phản đối phong tỏa bị cấm trong một công viên ở Thủ đô Brussels.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước