Số ca mắc COVID-19 mới giảm đều, Bỉ dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 11/05/2021 18:52 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, Vương quốc Bỉ đã nới lỏng một số biện pháp giãn cách như một phần hàng quán, chợ ngoài trời… được mở trở lại hoặc xem xét tổ chức các lễ hội vào mùa hè tới.

Tốc độ tiêm chủng được đẩy nhanh kể từ đầu tháng 4 là một trong những lý do Bỉ nới lỏng một số biện pháp giãn cách. Cho đến nay, đã có gần 40% tổng số người trên 18 tuổi tại Bỉ đã tiêm mũi thứ nhất và 12% đã tiêm đủ 2 liều vaccine COVID-19. Trước đây, chúng ta đã nghe nói tới việc các nước châu Âu thiếu vaccine và tiêm chủng chậm. Tuy nhiên, từ hơn một tháng nay, các nước Tây Âu không còn bị thiếu vaccine.

Lý do thứ hai là số ca nhiễm COVID-19 mới tại quốc gia này giảm đều, đồng thời năng lực xét nghiệm PCR tăng mạnh.

Số ca mắc COVID-19 mới giảm đều, Bỉ dần nới lỏng các biện pháp phòng dịch - Ảnh 1.

Người dân ở Antwerp, Bỉ xếp hàng chờ tiêm vaccine COVID-19. (Ảnh: AP)

Trưa 11/5, Vương Bỉ đã công bố tiếp tục nới lỏng các hạn chế kể từ ngày 9/6, cho phép hàng quán được mở cửa hoàn toàn như trước, được phép tổ chức những sự kiện ngoài trời tới 400 người và sự kiện trong không gian kín tới 200 người.

Việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch có nhiều rủi ro, do đó chính quyền Bỉ đã lường trước điều này và có biện pháp để ngăn chặn COVID-19 bùng phát trở lại. Từ 4 ngày nay, các hàng quán được phép đón khách ngồi lại, ở bên ngoài, mỗi bàn tối đa 4 người và các bàn phải kê cách nhau 1,5 m. Khách hàng khi ngồi không phải đeo khẩu trang. Chủ quán có thể bị phạt tới 4.000 Euro nếu không tuân thủ quy định. Người không đeo khẩu trang ở những nơi quy định bắt buộc có thể bị phạt 250 Euro. Mức phạt rất cao là biện pháp thường được dùng ở đây để ngăn ngừa các hành vi trái quy định.

Các hiệu thuốc tại Bỉ được phép bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19 Các hiệu thuốc tại Bỉ được phép bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày hôm nay, Vương quốc Bỉ sẽ cho phép bán tại hiệu thuốc bộ xét nghiệm tự chẩn đoán nhanh COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước