Lãnh đạo Nga, Nhật, Trung Quốc gửi thông điệp tới tân Tổng thống Mỹ

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 21/01/2017 06:41 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

VTV.vn - Trước thời điểm tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, các nước Nga, Nhật, Trung Quốc đã đưa ra thông điệp bày tỏ mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Mỹ.

Phát biểu khai mạc phiên họp thường kỳ của Quốc hội, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ - Nhật. Ông Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái.

"Liên minh Mỹ - Nhật là nền tảng trong chính sách đối ngoại và an ninh của đất nước chúng ta. Đây là nguyên tắc bất di bất dịch. Tôi sẽ cố gắng thăm nước Mỹ trong thời gian sớm nhất để thắt chặt hơn liên minh này với tân Tổng thống Trump" - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh.

Từ Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại những hy vọng của nước này trong mối quan hệ với chính phủ mới của Mỹ.

Bà Hoa Xuân Oánh, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Chúng tôi mong muốn làm việc với chính phủ mới của Mỹ trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tin tưởng lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Bên cạnh đó, chúng tôi hy vọng Mỹ có thể tiếp tục sát cánh vững chắc với Trung Quốc, cùng tôn trọng lợi ích cốt lõi của nhau".

Quan hệ Nga - Mỹ là một trong những vấn đề được nhắc tới nhiều nhất trong năm vừa qua. Trên mạng xã hội, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã phá vỡ quan hệ song phương với Nga. Moscow hy vọng vào "hành động thông minh hơn, cân nhắc hơn và có trách nhiệm hơn" của chính quyền Mỹ mới dưới thời Tổng thống Donald Trump, đồng thời sẵn sàng góp phần cải thiện mối quan hệ này. Quan điểm này cũng được Ngoại trưởng Nga nhắc lại trong buổi họp báo ngày 20/1.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Segei Lavrov nói: "Tất nhiên chúng tôi chú ý tới các phát biểu trước kỳ bầu cử của ông Trump về việc sẵn sàng và quyết tâm chống lại IS. Tổng thống Nga Putin đã luôn nói rằng, Nga đã sẵn sàng để đưa đối thoại với Washington mang tính xây dựng nhằm tìm ra lời giải cho thách thức từ chủ nghĩa khủng bố và các thách thức hiện đại khác".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước