Lãnh đạo nhiều nước châu Âu kêu gọi Anh ở lại EU

Lê Quý (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 23/06/2016 10:54 GMT+7

VTV.vn - Hôm nay (23/6), nước Anh sẽ bước vào cuộc trưng cầu dân ý lịch sử về việc nước này ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU).

Dự kiến, có khoảng 46,5 triệu cử tri trên toàn Liên hiệp Vương quốc Anh tham gia bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu lần này - con số kỷ lục cho một cuộc bỏ phiếu tại xứ sở sương mù. Một ngày trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, các chính trị gia đã đưa ra những lời kêu gọi cuối cùng.

Thủ tướng Anh David Cameron cùng lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn đã kêu gọi người dân bỏ phiếu ở lại Liên minh châu Âu "nhằm bảo vệ việc làm, quyền lao động và nền kinh tế Anh". Lãnh đạo nhiều nước châu Âu như Pháp, Đức cũng kêu gọi Anh ở lại EU.

Trong khi đó, phe vận động ra đi, đại diện là cựu Thị trưởng London Boris Johnson và Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove cũng đã tiến hành những nỗ lực vận động cuối cùng kêu gọi nếu ra đi Anh sẽ có quyền tự quyết trong nhiều vấn đề.

Theo một trong những thăm dò cuối cùng trước giờ trưng cầu, phe ở lại đã vượt lên dẫn trước với 48% người ủng hộ, trong khi có 11% người chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo kế hoạch, các điểm bỏ phiếu tại Anh mở của từ 7h-22h, theo giờ địa phương. Bất cứ bên nào giành được hơn 1/2 số phiếu bầu sẽ giành chiến thắng và Ủy ban bầu cử Anh ước tính kết quả cuối cùng sẽ có vào khoảng trưa mai (24/6), theo giờ Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước