Lao động nước ngoài tại Anh tăng cao nhất kể từ đại dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo US News)-Thứ tư, ngày 17/08/2022 07:13 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Số liệu chính thức hôm 16/8 cho thấy, trong tháng 6/2022, Anh đã ghi nhận mức tăng lớn nhất về số lượng lao động nước ngoài kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19.

Từ tháng 1/2021, hầu hết các công dân EU chưa làm việc tại Anh phải được chủ lao động bảo lãnh và trả lương không thấp hơn đáng kể so với mức lương hiện hành, sau khi bị mất quyền làm việc gần như không bị hạn chế trước đó (do COVID-19).

Sự thay đổi hậu Brexit đặt người di cư EU vào vị thế tương tự như những người đén từ các quốc gia khác trên thế giới với hầu hết công việc có mức lương dưới 25.600 bảng Anh (30.760 USD) một năm.

Dữ liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh hôm 16/8 cho thấy, số lượng lao động nước ngoài ở Anh đã tăng lên 223.000 người tính đến cuối tháng 6 năm nay, tăng từ mức 184.000 vào tháng 3 và là mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

James Smith, một nhà kinh tế tại ING, cho biết: "Di cư, nguyên nhân chính gây ra tình trạng thiếu lao động trong thời gian đại dịch diễn ra, đang cho thấy một số dấu hiệu phục hồi trở lại".

Ngân hàng Trung ương Anh trước đó lo ngại, trong tình hình thiếu lao động, việc nỗ lực nhằm lấp đầy những việc làm còn trống có thể đẩy mức lương lên quá nhanh và làm trầm trọng thêm đà tăng vọt của lạm phát trong thời gian gần đây.

Lao động nước ngoài tại Anh tăng cao nhất kể từ đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Samuel Tombs từ Pantheon Macroeconomics cho biết, tỷ lệ di cư có khả năng tăng cao hơn nữa do ngưỡng lương để bảo lãnh thị thực lao động không được nâng lên tương ứng với mức lương trung bình đã cao hơn 5,1% so với một năm trước.

Các số liệu mới nhất xác nhận sự thay đổi lớn trong mô hình di cư so với thời kỳ trước Brexit.

Công nhân ngoài EU tăng lên 189.000 người, trong khi số lao động EU tăng lên 34.000 người trong năm qua.

Dữ liệu trước đây của Chính phủ Anh cho thấy, Ấn Độ, Nigeria và Philippines là những quốc gia có số lượng công dân có tay nghề nhận được thị thực lao động cao nhất trong năm tính đến tháng 3.

Hơn một triệu lao động EU đã chuyển đến làm việc tại Anh giữa cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009 và cuộc trưng cầu Brexit vào tháng 6/2016, kể từ khi số lượng công nhân sinh ra tại EU có việc làm ổn định ở nước này ở mức dưới 2,4 triệu.

Số lượng công dân không thuộc EU làm việc tại Anh đã tăng lên 3,9 triệu người, tăng từ 3,1 triệu người trong sáu năm kể từ tháng 6/2016.

Anh gia hạn visa cho lao động thời vụ nước ngoài Anh gia hạn visa cho lao động thời vụ nước ngoài

VTV.vn - Chính phủ Anh hôm qua thông báo gia hạn chương trình visa tạm thời cho lao động thời vụ nước ngoài cho đến cuối năm 2024.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước