Larissa Martinez - Nữ sinh có bài phát biểu gây chấn động về "giấc mơ Mỹ"

Nguyễn Hà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 17/06/2016 12:16 GMT+7

VTV.vn - Cô bé đã làm chấn động cả nước Mỹ khi dám đứng lên nói ra sự thật mình là một người nhập cư không giấy tờ hợp pháp. Điều gì đã thôi thúc Larissa dũng cảm đến như vậy?

Để chuẩn bị cho một bài phát biểu trong buổi lễ tốt nghiệp tại trường McKinney Boyd, Texas, Mỹ không hề dễ dàng, dù là đối với một học sinh đạt điểm tổng kết gần như hoàn hảo và nhận được học bổng toàn phần của đại học danh tiếng Yale như Larissa Martinez.

Larissa đã mất hàng giờ suy nghĩ, hàng chục lần sửa đi sửa lại, để cuối cùng, có một bài nói gây chấn động. Larissa sống cùng mẹ và em gái trong một ngôi nhà nhỏ, nơi cô đã cố gắng hết sức để vượt qua những khó khăn của gia đình, khi là một người nhập cư, không có giấy tờ hợp pháp. Để đi đến quyết định phát biểu như vậy, mẹ Larissa đã đóng góp một phần không nhỏ.

6 năm trước, từ bỏ người cha nát rượu, hay bạo hành tại Mexico, Larrissa cùng mẹ và em gái tới Mỹ, với visa du lịch, sau đó cố gắng ở lại đây để xin nhập cư. Họ đã chờ gần 7 năm để được nhập cư, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có kết quả. Nhận thấy còn quá nhiều bất cập trong việc tạo điều kiện cho những học sinh nhập cư không giấy phép tại Mỹ như vậy, Larrisa quyết tâm nói ra nỗi lòng của mình, cũng là để lên tiếng cho 11 triệu người giống như em.


Larissa Martinez vừa tốt nghiệp trường trung học McKinney Boyd, Texas, Mỹ.

Larissa Martinez vừa tốt nghiệp trường trung học McKinney Boyd, Texas, Mỹ.

Trong bài phát biểu của Larrisa có đoạn: “Chúng tôi ở đây trong thời gian dài những vẫn không có được giấy tờ hợp pháp, bởi lẽ hệ thống nhập cư của nước Mỹ có nhiều trục trặc. Rất nhiều gia đình đang phải sống vì nỗi sợ không có giấy tờ như thế. Vì vậy, tôi hy vọng các bạn hãy hiểu rằng, chúng tôi đã cố gắng để làm đúng nhưng chúng tôi không biết phải là như thế nào. Mong rằng các bạn hãy nhìn chúng tôi dưới một góc độ khác. Chúng tôi cũng muốn cống hiến cho nước Mỹ. Tôi chỉ muốn các bạn hãy mở lòng mình ra, để tìm được sự yêu thương, đồng cảm, thấu hiểu. Chúng tôi cũng là con người”.

Kết thúc bài phát biểu đầy cảm xúc, Larissa nhận được những tràng vỗ tay nhiệt liệt từ 6.000 học sinh phía dưới khán đài. Giờ đây, khi bài phát biểu này được đăng tải lên mạng xã hội, gần như là cả nước Mỹ đã lắng nghe được suy nghĩ và nỗi lòng của em.

Chính sách nhập cư của Donald Trump có thể khiến GDP Mỹ giảm 2 Chính sách nhập cư của Donald Trump có thể khiến GDP Mỹ giảm 2

VTV.vn - Cam kết của ứng viên Tổng thống Donald Trump về việc trục xuất người nhập cư trái phép tại Mỹ nếu ông đắc cử có thể khiến GDP của Mỹ giảm khoảng 2%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước