“Giấc mơ Mỹ”: Giấc mơ của quá khứ?

TCKD-Thứ tư, ngày 24/12/2014 06:00 GMT+7

Sở hữu một ngôi nhà riêng, được coi là một phần không thể thiếu của giấc mơ Mỹ.

Giấc mơ Mỹ - đó là việc bạn sẽ có cơ hội sống sung túc, có nhà, có xe, có cơ hội thăng tiến nếu bạn chăm chỉ làm việc.

Giấc mơ Mỹ đã đem lại động lực cho nhiều hy vọng và mơ ước của nhiều thế hệ công dân Mỹ. Và đây cũng chính là lý do khiến hàng triệu người mong muốn di cư đến Mỹ với mong ước được đổi đời. Thế nhưng, có một thực tế là nhiều người Mỹ giờ đây không còn tin tưởng vào giấc mơ Mỹ.

Bạn có tin rằng tại nước Mỹ, lao động chăm chỉ có thể giúp những người nghèo trở nên giàu có?

Đó là câu hỏi được đưa ra trong một cuộc khảo sát gần đây của Thời báo New York. Và thật bất ngờ, khi mà chỉ 64% số người được hỏi, trả lời có, mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua. Nhiều người thậm chí còn tin rằng, vào thời điểm khủng hoảng kinh tế bắt đầu, cơ hội dành cho họ vẫn còn nhiều hơn hiện nay. Còn theo một khảo sát khác của CNNMoney, 59% người Mỹ trong độ tuổi từ 18-34 cho rằng, Giấc mơ Mỹ là một mục tiêu không thể thực hiện. Đa số người được hỏi cũng bày tỏ sự lo lắng rằng con cái họ sẽ khó có thể có được cuộc sống tốt đẹp hơn so với bố mẹ.

Lao động chăm chỉ có thể dẫn tới sự giàu có?

Giấc mơ Mỹ - đã từng là động lực thúc đẩy sự phát triển của nước Mỹ. Thế nhưng trong bối cảnh kinh tế suy thoái, nhiều người Mỹ không được trao thêm cơ hội cho dù họ có làm việc chăm chỉ. Thực tế họ sẽ ở mãi một vị thế xã hội trong phần còn lại của đời mình, và vị thế của bản thân họ sẽ ảnh hưởng tiếp đến vị thế của con cái và cháu chắt họ.

Anh Dan Stillwell hiện đang có hai công việc bán thời gian tại cửa hàng rau quả và một công ty nội thất. Anh cho biết: “Tôi làm việc 50 giờ một tuần và kiếm được không quá 10 USD/giờ”.

Anh Dan Stillwell chỉ là một trong số 1,2 triệu người Mỹ hiện đang sống một cách chật vật nhờ vào những công việc bán thời gian. Thậm chí, ngay cả với những người có được công việc toàn thời gian, mọi thứ cũng không khá hơn.

Ông Paul Osterman - Chuyên gia kinh tế Trường Quản lý Sloan chia sẻ: “Rất nhiều người có công việc toàn thời gian nhưng vẫn đang hưởng mức lương thấp. Số lượng việc làm tăng lên, nhưng chất lượng thì chưa”.

Ông Paul Krugman - Chuyên gia kinh tế Thời báo New York cho rằng: “Nếu nhìn vào những con số thì tỷ lệ thất nghiệp đã giảm đáng kể, tuy nhiên trên thực tế, người lao động vẫn gặp rất nhiều khó khăn”.

Làm việc chăm chỉ và gặt hái thành công, là giá trị cốt lõi của Giấc mơ Mỹ. Thế nhưng có vẻ như với nhiều người Mỹ, con đường này vẫn còn rất nhiều chông gai.

Giấc mơ Mỹ đang thay đổi

Những khó khăn về kinh tế đã khiến nhiều người cảm thấy bi quan và không còn tin vào Giấc mơ Mỹ. Vậy những giá trị đã từng là động lực cho sự phát triển của nước Mỹ liệu có còn tồn tại?

Sở hữu một ngôi nhà riêng, được coi là một phần không thể thiếu của giấc mơ Mỹ. Thế nhưng, những khó khăn về kinh tế đang khiến mong muốn này vượt ngoài tầm với của nhiều người.

Anh Matt Purdue - người dân Mỹ nói: “Tôi không còn muốn mua nhà khi chứng kiến nhiều bạn bè có nhà riêng đã gặp rắc rối khi khủng hoảng kinh tế xảy ra. Họ đã mất tổ ấm của mình khi mất việc”.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người Mỹ sở hữu nhà riêng đang dần giảm xuống trong những năm qua. Liệu đây có phải là tín hiệu cho thấy Giấc mơ Mỹ đang dần trở thành câu chuyện của quá khứ?

Ông Andrew Ross Sorkin - Nhà báo Thời báo New York: “Tôi cho rằng có hai Giấc mơ Mỹ đang cùng tồn tại song song, một là Giấc mơ Mỹ theo quan niệm truyền thống, bạn lao động chăm chỉ, có thu nhập cao để mua nhà, mua xe. Ngày càng ít người tin tưởng vào điều này. Còn giấc mơ thứ hai, đó là giấc mơ của những Bill Gates, Mark Zuckerberg: làm những gì mình yêu thích và vươn tới thành công. Giấc mơ này vẫn hiện hữu ở khắp nơi và mọi người luôn tin tưởng vào nó”.

Những thước đo vật chất cụ thể theo quan niệm truyền thống giờ đang dần lùi lại, nhường chỗ cho những giá trị mới.

Anh Matt Purdue - người dân Mỹ nói: “Với tôi, Giấc mơ Mỹ là sự tự do và thoải mái làm những gì mình mong muốn, và quan trọng là không bị vướng vào những rắc rối với các ngân hàng”.

Rõ ràng, với nhiều người, giấc mơ Mỹ không hề biến mất, nó đơn giản chỉ là đang được định nghĩa lại.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước