LHQ cảnh báo về làn sóng tấn công khủng bố từ nay đến cuối năm

VTV8-Chủ nhật, ngày 04/08/2019 06:54 GMT+7

Dù IS đã bị đánh bại, những nhân tố dẫn tới sự hình thành của tổ chức này vẫn còn nguyên vẹn. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Báo cáo của LHQ cho thấy, mối đe dọa từ các nhóm Hồi giáo cực đoan vẫn ở mức cao, một loạt vụ tấn công khủng bố có thể sẽ diễn ra trong giai đoạn cuối năm 2019.

Báo cáo này dựa trên thông tin được cung cấp bởi cơ quan tình báo của các quốc gia thành viên LHQ, cho thấy cái nhìn phổ quát về tư duy tập thể của những cơ quan an ninh trên toàn thế giới. Theo đó, gần 30.000 người nước ngoài đã đi tới khu vực do lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát để đầu quân cho tổ chức này và có thể vẫn còn sống. 

Tài liệu này cho rằng, mặc dù lãnh thổ địa lý của IS đã không còn, các yếu tố cơ bản dẫn đến sự ra đời của IS vẫn tồn tại. Điều đáng quan tâm là tư tưởng cực đoan của các tù nhân bị ảnh hưởng bởi sự nghèo đói, cảm giác bị bỏ ra ngoài xã hội, nỗi thất vọng, lòng tự trọng thấp và bạo lực. Một thách thức khác là việc phóng thích chuẩn bị diễn ra đối với những người trở về từ IS, vốn bị bắt giữ sau khi tổ chức này sụp đổ.

Chính phủ Somalia cảnh báo về làn sóng tấn công khủng bố Chính phủ Somalia cảnh báo về làn sóng tấn công khủng bố

Chính phủ Somalia cảnh báo, nhóm phiến quân Al-Shebab có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda đang chuẩn bị tiến hành hàng loạt cuộc tấn công khủng bố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước