LHQ thông qua tuyên bố về chăm sóc sức khỏe toàn dân

Lê Tuyển, Phú Nguyễn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ ba, ngày 24/09/2019 14:10 GMT+7

VTV.vn - Đây là cam kết toàn diện và ở cấp cao nhất trong lĩnh vực này. Tuyên bố được thông qua trong Hội nghị thượng đỉnh về chăm sóc sức khỏe toàn dân. Sự kiện diễn ra tại LHQ.

Trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Đại hội đồng LHQ khóa 74, ngày 23/9, các nhà lãnh đạo thế giới đã thông qua Tuyên bố Chính trị về chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Với việc thông qua Tuyên bố chính trị, các thành viên LHQ cam kết không để ai phải chịu khó khăn tài chính vì phải chi trả cho dịch vụ y tế; thực hiện các biện pháp can thiệp y tế có tác động cao để bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ và trẻ em; tăng cường đội ngũ nhân viên, cơ sở hạ tầng ngành y và củng cố năng lực quản trị y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các nước tăng đầu tư cho chăm sóc sức khỏe ban đầu ít nhất là 1% GDP. Nếu thực hiện được mục tiêu này, sẽ có khoảng 60 triệu người được cứu sống mỗi năm và tuổi thọ trung bình sẽ tăng 3,7 năm vào năm 2030.

Phát biểu sau khi thông qua Tuyên bố chính trị về chăm sóc sức khỏe toàn dân, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định Việt Nam đã có nhiều nỗ lực để đảm bảo mọi người dân đều được tiếp cận và hưởng lợi từ hệ thống chăm sóc y tế.

Cùng với việc thông qua Tuyên bố Chính trị cấp cao về chăm sóc sức khỏe toàn dân, ngày 25/9, WHO và 11 tổ chức đa phương khác sẽ khởi động Kế hoạch hành động toàn cầu vì sức khỏe và phúc lợi cho tất cả mọi người. Kế hoạch này sẽ đưa ra các hỗ trợ phù hợp hơn cho các quốc gia để chăm sóc sức khỏe cho người dân và đạt được các mục tiêu liên quan đến y tế trong chương trình phát triển bền vững đến năm 2030.

Hiệu quả dự án nâng cao chất lượng sống và chăm sóc sức khỏe vùng ĐBSCL Hiệu quả dự án nâng cao chất lượng sống và chăm sóc sức khỏe vùng ĐBSCL WHO: Hãy chi tiêu thông thái cho chăm sóc sức khỏe WHO: Hãy chi tiêu thông thái cho chăm sóc sức khỏe 10 quốc gia chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới 10 quốc gia chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước