Liên Hợp Quốc thừa nhận là thủ phạm khiến dịch tả bùng nổ tại Haiti năm 2010

Vân Anh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 19/08/2016 05:00 GMT+7

Điều trị dịch tả ở Haiti. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Liên Hợp Quốc thừa nhận cũng là một thủ phạm khiến dịch tả bùng nổ tại Haiti làm cho hàng nghìn người dân nước này tử vong cách đây 6 năm.

Văn phòng của Tổng thư ký Ban Ki-moon vừa thừa nhận Liên Hợp Quốc (LHQ) cũng là một thủ phạm khiến dịch tả bùng nổ tại Haiti làm cho hàng nghìn người dân nước này tử vong cách đây 6 năm và rằng tổ chức này sẽ áp dụng "một loạt những biện pháp mới" cần thiết để xử lý cuộc khủng hoảng này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi một cố vấn lâu năm của LHQ, ông Philip Alston, Giáo sư trường đại học New York, đã gửi một báo cáo mật tới Tổng thư ký rằng lẽ ra dịch bệnh này đã không xảy ra nếu như không có sự can dự của LHQ. Chính các nhân viên gìn giữ hòa bình của LHQ đã mang dịch tả từ Nepal đến Haiti khi tham gia công tác cứu trợ sau động đất từ tháng 1/2010.

Trong 2 tháng tới, LHQ sẽ công khai những biện pháp xử lý cuộc khủng hoảng này sau khi đã đạt sự nhất trí với giới chức Haiti và thảo luận với các quốc gia thành viên. Đây là một sự thay đổi đáng chú ý của LHQ sau nhiều năm tổ chức này phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước