Liên Hợp Quốc và EU huy động tài chính giúp đỡ người dân Syria

Hồng Quang (PV THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 25/04/2018 06:34 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: KUNA

VTV.vn - Từ 24/4 tới hết 25/4, đại diện của 85 quốc gia và tổ chức quốc tế họp tại Brussels để huy động tài chính hỗ trợ hơn 13 triệu thường dân Syria, nạn nhân của chiến tranh.

Hội nghị này do Liên Hợp Quốc cùng Liên minh châu Âu (EU) đứng ra tổ chức. Liên Hợp Quốc và EU cũng đã kêu gọi các bên tham chiến ngồi lại đàm phán.

Liên Hợp Quốc thừa nhận bất lực trước tình hình Syria. Cao ủy của Liên Hợp Quốc về tị nạn phát biểu ngày 24/4 tại Brussels rằng: "Chúng ta đang chứng kiến một trong những thất bại chính trị lớn nhất của đầu thế kỷ XXI. Liên Hợp Quốc đã dùng hết cách nhưng vẫn không làm ngưng được tiếng súng ở Syria".

Việc có thể làm lúc này là tìm cách làm giảm nỗi thống khổ của 6,1 triệu người tại Syria đang phải bỏ nhà bỏ cửa vì chiến tranh và 5 triệu người Syria đang tị nạn ở nước ngoài. Liên Hợp Quốc và EU kêu gọi các chính phủ và các nhà tài trợ đóng góp 9 tỷ USD. Riêng công tác cứu trợ nhân đạo tại Syria đã cần đến 3,5 tỷ USD; còn việc cung cấp lều trại, giường đệm quần áo và các nhu cầu tối thiểu của 5 triệu người tị nạn cần tới 5,6 tỷ USD.

85 quốc gia và tổ chức quốc tế tham gia hội nghị tại Brussels, trong đó có cả Nga và Iran nhưng không có đại diện chính phủ Syria. Trong ngày khai mạc hội nghị, Vương quốc Bỉ là nước chủ nhà đã cam kết đóng góp 32 triệu USD.

Người dân Mỹ tiếp tục biểu tình phản đối cuộc chiến Syria Người dân Mỹ tiếp tục biểu tình phản đối cuộc chiến Syria Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria Ngoại trưởng Đức kêu gọi Nga hợp tác giải quyết khủng hoảng Syria Tương lai nào cho Syria sau vụ tấn công của Mỹ? Tương lai nào cho Syria sau vụ tấn công của Mỹ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước