Liên kết nội khối và hợp tác với bên ngoài - Nội dung chính của Hội nghị AMM-49

Ngọc Phương (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/07/2016 15:33 GMT+7

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ khai mạc AMM-49. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Hội nghị AMM-49 sẽ thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến cả 2 mảng nội dung chính của ASEAN là liên kết nội khối và hợp tác với bên ngoài.

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM-49) đã chính thức khai mạc sáng 24/7, tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào với sự tham dự của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith, Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên khai mạc.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN là kỳ họp Bộ trưởng Ngoại giao chính thức đầu tiên kể từ khi Cộng đồng ASEAN hình thành vào cuối năm 2015. Trong phát biểu khai mạc, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith nhấn mạnh trọng tâm của ASEAN là triển khai Tầm nhìn ASEAN 2025 và tăng cường hợp tác với các đối tác bên ngoài với vai trò trung tâm của ASEAN.

Trước tình hình khu vực và quốc tế tiếp tục có nhiều thay đổi nhanh chóng mang lại cả những cơ hội và thách thức, nhiều nơi trên thế giới đang đối mặt với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, Thủ tướng Lào bày tỏ hy vọng các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối thoại sẽ có những trao đổi thẳng thắn và xây dựng, để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28, 29 và các Hội nghị liên quan diễn ra vào đầu tháng 9 tại Vientiane; đồng thời góp phần duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, thịnh vượng ở khu vực và thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận một loạt vấn đề liên quan đến cả 2 mảng nội dung chính của ASEAN là liên kết nội khối và hợp tác với bên ngoài.

Về nội khối: Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ thảo luận về giai đoạn hợp tác mới của ASEAN, trong đó quan trọng nhất lúc này là thực hiện Tầm nhìn 2025. Đây là nội dung đã được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN tháng 11/2015, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa 10 nước thành viên lên tầm cao mới, khi Cộng đồng ASEAN đã chính thức được thành lập. Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 49 sẽ là một bước cụ thể hóa các mục tiêu của Tầm nhìn liên quan đến Cộng đồng chính trị, an ninh.

Về đối ngoại: Đối ngoại cũng sẽ có rất nhiều lĩnh vực hợp tác, nhưng trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Ngoài ra, sẽ là các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tình hình Biển Đông, bán đảo Triều Tiên, cuộc chiến chống khủng bố, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

VTV.vn - Hôm nay (24/7), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở thủ đô Vientiane, Lào.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước