Hội nghị quan chức cao cấp ASEAN và các đối tác

Thùy Trang (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 15:36 GMT+7

VTV.vn - Sáng 23/7, tại hội nghị ASEAN ở Lào đã diễn ra các cuộc họp đầu tiên giữa ASEAN với các đối tác.

Các quan chức cao cấp của ASEAN đã có các cuộc thảo luận theo cơ chế ASEAN+3 và Cấp cao Đông Á, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN với các đối tác quan trọng này trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Tại cuộc họp ASEAN+3, các quan chức cao cấp ASEAN và 3 nước Đông Bắc Á là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc cùng trao đổi về kế hoạch công tác giai đoạn 2013-2017 hiện đã sắp hoàn thành để chuẩn bị kế hoạch công tác mới cho giai đoạn tiếp theo. Một nội dung trước mắt là các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị Cấp cao ASEAN+ 3 vào tháng 9 tới, trong đó có việc thông qua Tuyên bố Cấp cao ASEAN+3 về phát triển bền vững do Lào đề xuất.

Còn tại cuộc họp với 10 đối tác của ASEAN theo cơ chế Cấp cao Đông Á, các đại biểu đã thảo luận kế hoạch hành động thực hiện Sáng kiến phát triển Đông Á giai đoạn 2015-2017, trong đó có việc thành lập bộ phận Cấp cao Đông Á trong Ban thư ký ASEAN.

Các cuộc họp hôm nay là bước chuẩn bị cuối cùng về nội dung cho các hội nghị cấp Bộ trưởng bắt đầu từ ngày mai (24/7), với kế hoạch thông qua Tuyên bố Cấp cao Đông Á về chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Tuyên bố Cấp cao Đông Á về người di cư và nạn buôn bán người và Tuyên bố Vientiane về thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước