Liên minh châu Phi kêu gọi đoàn kết chống khủng bố

Thời sự VTV-Thứ tư, ngày 03/09/2014 16:23 GMT+7

Trước các mối đe dọa ngày càng lớn của các tổ chức khủng bố, các nhà lãnh đạo châu Phi ngày 2/9 đã nhóm họp tại Kenya với mục tiêu là thảo luận việc tạo ra một quỹ đặc biệt nhằm chống lại các nhóm chiến binh Hồi giáo đang hoành hành ở châu lục này.

Châu Phi đang đứng trước mối đe dọa từ các nhóm phiến quân Hồi giáo như phiến quân Boko Haram ở Nigeria, hay phiến quân Hồi giáo Somali al-Shabaab tấn công các mục tiêu ở Kenya và Uganda.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi về hòa bình và an ninh, Tổng thống Nigeria Jonathan cho rằng, sự gia tăng chủ nghĩa bạo lực cực đoan ở châu lục này đang đặt ra một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan nói: “Một thập kỷ qua, chủ nghĩa bạo lực cực đoan và khủng bố ở châu Phi gia tăng. Mối đe dọa này đang ngày càng phức tạp hơn bởi sự liên hệ giữa chủ nghĩa khủng bố với tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia như buôn bán ma túy, vũ khí, buôn lậu người và rửa tiền”.

Việc các nước hợp sức để chống lại sự đe dọa của các tổ chức khủng bố vì thế là hết sức quan trọng. Một quỹ đặc biệt để chống khủng bố cũng đang được các nhà lãnh đạo châu Phi thảo luận. Bên cạnh đó, Tổng thống Kenya cũng đề nghị các nước tăng cường ngân sách cho các dịch vụ an ninh để kiềm chế sự gia tăng hoạt động của các nhóm khủng bố.

Saudi Arabia cho biết, nước này sẽ đóng góp 10 triệu USD cho Liên minh châu Phi để chống lại các nhóm chiến binh đang hoành hành ở châu lục này.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước