Lũ lụt, lở đất hoành hành từ Trung Quốc đến Nhật Bản

Nguyễn Mai-Chủ nhật, ngày 05/07/2020 16:03 GMT+7

Công tác cứu hộ ở một khu vực miền nam Trung Quốc

VTV.vn - Hàng triệu người dân miền nam Trung Quốc và miền tây Nhật Bản đang phải chống chọi với mưa lũ trên diện rộng.

Gần 20 triệu người Trung Quốc bị ảnh hưởng mưa lũ

Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo lũ khẩn cấp lên một cấp từ màu xanh lên vàng theo bảng cảnh báo lũ khẩn cấp từ thấp lên cao xanh, vàng, cam, đỏ trong bối cảnh giới chuyên gia khí tượng thủy văn dự báo các cơn mưa lớn tại nhiều khu vực ở nước này. Các tỉnh chịu ảnh hưởng nhất được dự báo là Chiết Giang, An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Sơn Tây, Thiểm Tây và Vân Nam.

Một số khu vực sẽ có lượng mưa 70 mm kèm theo giông lốc và gió giật mạnh, trong đó đặc biệt cảnh báo một số địa điểm thuộc Giang Tây và An Huy có thể có lượng mưa lên tới 150 mm. Nhiều khu vực nước đã cao gần ngập mái nhà, khiến công tác cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Trung Quốc gồng mình chống chọi mưa lũ

Hệ thống cảnh báo thời tiết của Trung Quốc gồm 4 cấp độ, được mã hóa bằng màu sắc với màu đỏ tượng trưng cho mức khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng và xanh. Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc khuyến cáo chính quyền các địa phương nên cảnh giác về khả năng xảy ra lũ lụt, lở bùn và lở đất, đồng thời khuyến nghị tạm dừng các hoạt động ngoài trời ở các khu vực nguy hiểm.

Lũ lụt, lở đất hoành hành từ Trung Quốc đến Nhật Bản  - Ảnh 2.

Nước lũ tại Trung Quốc được dự báo sẽ còn dâng cao (Nguồn: Reuters)

Cơ quan khí tượng Trung Quốc cảnh báo mưa lớn sẽ tiếp tục diễn ra ở các tỉnh phía nam trong nửa đầu tháng 7, dự báo Đập Tam Hiệp sẽ đón một trận lũ mới. Theo số liệu mới nhất của nhà chức trách Trung Quốc, đợt mưa lũ lịch sử này đã ảnh hưởng đến gần 20 triệu người ở 26 tỉnh thành. 121 người đã chết và mất tích.

Hơn 875 nghìn người đã phải di dời khẩn cấp. Hàng triệu hecta hoa màu bị tàn phá. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỷ USD, tương đương gần 140 nghìn tỷ đồng tiền Việt.

Lưu lượng nước về đập thủy điện Tam Hiệp dài 2,5 km mạnh nên hiện phải mở 3 cửa xả lũ. Mực nước của 277 con sông đã vượt mức báo động, trong đó 11 con sông vượt kỷ lục lịch sử. Các tỉnh thành ảnh hưởng nặng nề nhất tính đến thời điểm này là Hồ Bắc, Trùng Khánh, Hồ Nam, Quý Châu, Tứ Xuyên, Quảng Đông… Mưa lũ cũng làm sạt lở núi nghiêm trọng, chia cắt giao thông ở một số địa phương tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh.

Mưa bão cũng gây thiệt hại nghiêm trọng tại Nhật Bản

Lũ lụt, lở đất hoành hành từ Trung Quốc đến Nhật Bản  - Ảnh 3.

Lực lượng cứu hộ ở thị trấn Natsugi, Kumamoto (Ảnh: AP)

Tính đến sáng nay 5/7, nhà chức trách xác nhận ít nhất 7 người đã thiệt mạng trong mưa lũ. Ngoài ra có 9 người mất tích. Người dân tại các khu vực miền Nam tỉnh Kumamoto vẫn đang bị mắc kẹt sau lũ quét và lở bùn khiến nhiều con đường và tòa nhà bị cô lập.

Ở ngôi làng Kuma, khoảng 50 người trong trung tâm dưỡng lão Senjuen đã được cứu thoát trong cảnh ngập trong nước lũ. Ngày hôm qua, lực lượng cứu hộ cũng tìm thấy 14 người "không còn dấu hiệu sống" tại khu vực bị chìm sâu trong nước lũ này, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo chính thức đây là các nạn nhân thiệt mạng. Khoảng 203.200 người đã được yêu cầu sơ tán.

Lũ lụt, lở đất hoành hành từ Trung Quốc đến Nhật Bản  - Ảnh 4.

Nước ngập mênh mông ở làng Kuma, Kumamoto (Ảnh: AP)

Công ty đường sắt Kyushu cho biết dịch vụ đường sắt Shinkansen ở hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima đã phải ngừng hoạt động. Theo Công ty điện lực Kyushu, đến sáng nay, khoảng 5.880 ngôi nhà tại hai tỉnh này vẫn bị mất điện.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã lần đầu tiên nâng cảnh báo mưa lớn ở nhiều nơi trong hai tỉnh Kumamoto và Kagoshima lên mức cao nhất. Tại khu vực Amakusa - tỉnh Kumamoto, lượng mưa đo được ở mức 98 mm/h. Sông Kuma ở tỉnh này đã tràn bờ và gây lụt nặng. Chính quyền tỉnh đã đề nghị triển khai Lực lượng Phòng vệ mặt đất (GSDF) hỗ trợ công tác cứu hộ thiên tai.

Trước đó, trong cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Abe Shinzo đã ra lệnh cho 10.000 binh sỹ sẵn sàng tham gia vào công tác cứu hộ, cứu nạn. Ngoài ra, ông cũng chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng chuyển hàng cứu trợ tới người dân vùng thiên tai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước