Madagascar bùng phát bệnh dịch hạch

Thời sự VTV-Thứ ba, ngày 25/11/2014 17:20 GMT+7

Một khu chợ ở thủ đô Antananarivo, Madagascar. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Madagascar hiện đang tiến hành nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn sự bùng phát của bệnh dịch.

Thủ tướng Madagascar hôm qua (24/11) tuyên bố, bệnh dịch hạch đã bùng phát ở nước này sau khi WHO cho biết, căn bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 47 người kể từ cuối tháng 8 đến nay.

Theo thống kê, cho đến nay 138 người ở Madagascar đã bị mắc bệnh dịch hạch. Căn bệnh này đã xuất hiện ở 7 trong số 22 vùng ở nước này. Hiện Chính phủ Madagascar đang tiến hành các biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch.

Dịch hạch là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thuộc nhóm A, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao. Vi khuẩn gây dịch hạch lây lan chủ yếu do bọ chét sống ký sinh trên các loài gặm nhấm, trong đó chủ yếu là chuột.

Con người bị nhiễm bệnh khi bị những con vật mang bệnh cắn và biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh là nổi hạch, đây là thời kỳ bệnh toàn phát. Trước đó, người bệnh có thể thấy mệt mỏi, khó chịu nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, sốt cao... Ở giai đoạn này, bệnh có thể chữa đơn giản bằng kháng sinh. Tuy nhiên, nếu bệnh chuyển sang thể phổi sẽ trở nên nguy hiểm hơn và dễ lây sang người khác khi người bệnh ho.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước