Máy bay MH17 đã bị xuyên thủng bởi "vật thể có tốc độ cao"

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 09/09/2014 18:54 GMT+7

Bản báo cáo sẽ dựa vào kết quả điều tra từ hiện trường vụ rơi máy bay MH17 ở miền Đông Ukraine (Nguồn: AFP)

Bản báo cáo đầu tiên về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines đã được công bố vào ngày hôm nay (9/9), hy vọng sẽ vén màn bí mật về vụ tai nạn thảm khốc này.

Theo bản báo cáo được Ủy ban An toàn bay Hà Lan (OVV) công bố trên website của mình vào lúc 8 giờ GMT (tức 15 giờ ngày 9/9) thì chiếc máy bay đã "bị xuyên thủng bởi nhiều vật thể được bắn đi với tốc độ cao" rồi "bị vỡ thành nhiều mảnh trên không trung".

"Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines vỡ tan trên không có thể là hệ quả của hư hại cấu trúc, do một số lượng lớn vật thể mang năng lượng lớn đã xâm nhập vào chiếc máy bay từ bên ngoài," bản báo cáo viết.

Bản báo cáo dày 34 trang cho biết "không có vấn đề kỹ thuật" đối với chiếc máy bay "được điều khiển bởi một đội ngũ nhân viên tổ bay có kinh nghiệm."

Theo bản báo cáo, việc máy bay bị những vật thể có tốc độ cao va phải đã "giải thích sự chấm dứt của việc ghi tín hiệu hộp đen, sự mất liên lạc với trung tâm điều khiển không lưu và sự biến mất của máy bay trên màn hình radar."

Chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines đã nổ tung trên bầu trời miền Đông Ukraine khi đang trên đường từ Amsterdam đến Kuala Lumpur hôm 17/7, cướp đi mạng sống của 298 người, trong đó có 193 công dân Hà Lan (gồm cả ba mẹ con người gốc Việt).

Phương Tây đã cáo buộc lực lượng ly khai ở Ukraine bắn hạ máy bay bằng tên lửa đất đối không do Nga cung cấp, trong khi Moskva cho rằng quân đội Ukraine đã thực hiện hành vi này.

Các nhà điều tra Hà Lan đã không thể tiếp cận được hiện trường vụ tai nạn do chiến sự bùng nổ tại khu vực Donetsk.

Các nhà điều tra cho biết bản báo cáo được dựa trên thông tin từ hộp đen máy bay, hình ảnh và video ghi lại từ hiện trường cũng như thông tin được cung cấp bởi cơ quan điều khiển không lưu Ukraine.

Hộp đen máy bay đã được chuyển tới Farnborough ở Anh và được cơ quan Điều tra Tai nạn hàng không xem xét.

OVV cho biết bản báo cáo đầy đủ về vụ tai nạn sẽ phải mất một năm để hoàn thiện và được công bố vào năm 2015.

(tiếp tục cập nhật)

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước