Máy bay Nga có thể đã “vỡ tung thành từng mảnh giữa không trung”

Theo BBC-Thứ hai, ngày 02/11/2015 06:28 GMT+7

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay Nga được tìm thấy tại khu vực rộng 20 km2 ở Sinai, Ai Cập (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Theo phát biểu của một quan chức Nga, chiếc máy bay Nga gặp tai nạn tại Ai Cập khiến toàn bộ 224 hành khách thiệt mạng có thể đã vỡ thành từng mảnh trên không trung.

Phát biểu trước báo giới, ông Victor Sorochenko, đại diện cho Ủy ban Hàng không Liên bang Nga, khẳng định rằng còn quá sớm để kết luận về nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay thảm khốc khiến toàn bộ 224 hành khách thiệt mạng. Tuy nhiên, báo cáo sau khi thị sát hiện trường vụ tai nạn, ông Victor Sorochenko cho biết các mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác trong khu vực rộng 20 km2 tại bán đảo Sinai, Ai Cập và khoảng 163 thi thể của các nạn nhân đã được tìm thấy.

Đại diện Cơ quan Vận tải hàng không Nga, ông Aleksan Neradko khẳng định: “Mọi dấu hiệu đều cho thấy thực tế rằng chiếc máy bay Nga đã vỡ thành từng mảnh ngay giữa không trung”.


Chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và hiện đang được tiến hành kiểm tra (Ảnh: EPA)

Chiếc hộp đen của máy bay đã được tìm thấy và hiện đang được tiến hành kiểm tra (Ảnh: EPA)

Trước đó, một nhóm vũ trang cực đoan có liên quan tới tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã đưa ra tuyên bố trước giới truyền thông rằng họ đã bắn hạ chiếc máy bay Airbus A-321 của hãng hàng không Nga, tuy nhiên, thông tin này đã ngay lập tức bị giới chức Ai Cập bác bỏ.

Theo tuyên bố của Thủ tướng Ai Cập Sharif Ismail, các chuyên gia sau khi điều tra về vụ tai nạn đã xác nhận rằng chiếc máy bay không thể bị bắn hạ ở độ cao 9.450 m, độ cao mà chiếc Airbus A-321 đạt được trong quá trình bay, bởi những loại vũ khí mà nhóm phiến quân sở hữu.

Hôm qua, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi đã đưa ra thông báo rằng việc điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn là “vấn đề rất phức tạp”, có thể kéo dài hàng tháng.

Bộ trưởng Giao thông Nga, ông Maksim Sokolov, cũng cho biết không có bằng chứng nào chỉ ra rằng chiếc máy bay trong chuyến bay KGL9268 bị bắn hạ và tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) không đưa ra được những hình ảnh hay video chứng minh về việc bắn hạ máy bay Nga.

Một số hãng hàng không lớn như Emirates, Air France-KLM, Lufthansa và Qatar Airways đã quyết định hoãn toàn bộ chuyến bay qua khu vực bán đảo Sinai, Ai Cập cho tới khi có thêm thông tin về nguyên nhân vụ tai nạn. Hai hãng hàng không nhỏ hơn là Flydubai và Air Arabia cho biết họ sẽ thay đổi lại lộ trình bay. Trong khi đó, những chuyến bay tại hãng hàng không Etihad Airways sẽ chỉ tránh một số khu vực không phận nhất định của Sinai, Ai Cập.

Hãng hàng không Anh British Airways hiện tại vẫn đang xem xét vệ độ an toàn của lộ trình bay qua khu vực Sinai, Ai Cập. Mặc dù chưa đưa ra xác nhận về các lộ trình bay qua khu vực này, tuy nhiên, British Airways cho biết các máy bay của hãng “sẽ không bao giờ bay qua khu vực này cho đến khi độ an toàn được đảm bảo”.


Những gì còn lại của chiếc máy bay Airbus A-321 gặp tai nạn tại Sinai, Ai Cập (Ảnh: EPA)

Những gì còn lại của chiếc máy bay Airbus A-321 gặp tai nạn tại Sinai, Ai Cập (Ảnh: EPA)

Chiếc máy bay Airbus A-321 chở 224 người gồm 7 thành viên phi hành đoàn và 217 hành khách, trong đó có 25 trẻ em, đang trong hành trình từ Sam al Shek, Ai Cập trở về thành phố Saint Peterburg thì gặp nạn. Máy bay biến mất trên màn hình radar vào khoảng 23 phút sau khi cất cánh.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước