Mexico bất ngờ hủy gói thầu đường sắt cao tốc 4 tỷ USD

TTXVN-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 07:49 GMT+7

Ảnh minh họa

Đây là thông báo bất ngờ của Chính phủ Mexico được đưa ra ngày 6/11/2014. Quyết định được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi công bố kết quả trúng thầu dự án này.

Mexico quyết định thu hồi gói thầu xây dựng tuyến đường sắt cao tốc trị giá gần 4 tỷ USD dành cho nhóm 4 công ty gồm Tập đoàn xây dựng đường sắt Trung Quốc (China Railway Construction Corporation) và công ty của nước chủ nhà.

Bộ trưởng Giao thông Mexico Gerardo Ruiz Esparza cho hay Tổng thống Enrique Pena Nieto đã đình chỉ gói thầu để tránh mọi nghi ngờ về tính minh bạch cũng như hợp pháp của quá trình đấu thầu do chỉ có duy nhất hồ sơ của 4 công ty trên tham gia đấu thầu.

Theo Bộ trưởng Esparza, ban đầu có tổng cộng 17 công ty và tập đoàn đăng ký dự thầu, trong đó có Mitsubishi của Nhật Bản, Alstom của Pháp, Bombardier của Canada và Siemens của Đức, nhưng có tới 16 đơn vị trong số này quyết định rút lui vào phút chót. Lý do rút thầu không được nêu cụ thể.

Ông Esparza cho hay sau khi rút lại gói thầu trên, Chính phủ Mexico sẽ tổ chức đấu thầu lại với hy vọng sẽ có nhiều nhà sản xuất trên thế giới tham gia vào dự án quan trọng này.

Thông tin về việc rút gói thầu dành cho tập đoàn Trung Quốc và 3 công ty Mexico được đưa ra chỉ 3 ngày trước khi Tổng thống Mexico Pena Nieto lên đường sang Trung Quốc tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác châu Á - Thái Bình Dương (APEC) và thăm cấp nhà nước nhằm thắt chặt quan hệ song phương.

Dự án xây dựng tuyến tàu hỏa cao tốc nối thủ đô Mexico City với bang Queretato nằm trong kế hoạch khôi phục hệ thống giao thông công cộng của Tổng thống Pena Nieto. Đây cũng được coi là tuyến tàu hỏa cao tốc đầu tiên và hiện đại nhất Mỹ Latin.

Theo kế hoạch, tuyến đường sắt dài 210 km này sẽ được khởi công vào tháng 12/2014 và đưa vào sử dụng trong năm 2017 với công suất chuyên chở 23.000 lượt khách/ngày. Đoàn tàu gồm 8 toa, được chế tạo dựa trên công nghệ tiên tiến nhất và trang bị Internet, điều hòa cho mỗi toa. Với vận tốc 300km/h, đoàn tàu sẽ giúp hành khách tiết kiệm 1,5 giờ đi đường so với di chuyển bằng ô tô.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước