Moldova tổ chức bầu cử tổng thống trực tiếp đầu tiên trong gần 2 thập kỷ

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 31/10/2016 06:11 GMT+7

Ông Igor Dodon dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri. (Nguồn: thedailybeast.com)

VTV.vn - Ngày 30/10, Moldova tiến hành cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần đầu tiên sau 16 năm áp dụng thể thức bầu cử người đứng đầu nhà nước do Quốc hội bầu chọn.

Gần 2.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước đã mở cửa lúc 7h sáng - theo giờ địa phương (12 giờ theo giờ Việt Nam) để đón hơn 3 triệu công dân dự kiến đi bỏ phiếu để chọn ra tổng thống mới. Có 9 ứng cử viên tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử lần này, trong đó có 3 ứng cử viên độc lập. 

Các đối thủ cạnh tranh chính gồm Chủ tịch đảng Xã hội chủ nghĩa Igor Dodon thuộc phe thân Nga và Chủ tịch đảng Hành động và Đoàn kết, cựu Bộ trưởng Giáo dục Maia Sandu, người ủng hộ đẩy mạnh quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).Theo kết quả thăm dò trước bầu cử, ông Dodon dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri - với 40,5%, trong khi đối thủ Sandu chỉ được 13%.

Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh Moldova vẫn đang chìm trong bóng đen của bê bối tham nhũng. Số tiền 1 tỷ USD, chiếm khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội của Moldova, đã "bốc hơi" khỏi hệ thống ngân hàng của nước này. Vụ bê bối đã dẫn tới các cuộc biểu tình rầm rộ trong năm ngoái, làm xói mòn lòng tin của cử tri đối với các chính trị gia thuộc phe thân EU.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước