Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Lê Minh (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ bảy, ngày 11/08/2018 13:24 GMT+7

VTV.vn - Ngày 10/8, Tòa thượng thẩm bang California, Mỹ đã tuyên phạt Monsanto do không có cảnh báo phù hợp về nguy cơ thuốc diệt cỏ Roundup có thể gây ưng thư cho người dùng.

Đây là phán quyết hết sức quan trọng đối với rất nhiều người đang theo đuổi các vụ kiện tương tự nhằm vào hãng này trong suốt nhiều năm qua, trong đó có các nạn nhân Da cam Việt Nam.

Sau 3 ngày thảo luận kỹ lưỡng, ngày 10/8/2018, Thẩm phán Tòa thượng thẩm bang California đã công bố kết luận của bồi thẩm đoàn khẳng định các loại thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto có chứa chất gây tổn hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Với kết luận này, Thẩm phán Tòa thượng thẩm bang California đã ra phán quyết yêu cầu hãng Monsanto phải trả cho ông Dewayne Johnson, bên nguyên đơn, 289 triệu USD, bao gồm 39 triệu USD tiền bồi thường và 250 triệu USD tiền phạt.

Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup có chứa chất gây tổn hại sức khỏe người dùng.

Phán quyết này đã tạm thời khép lại vụ kiện của ông Dewayne Johnson, một cựu nhân viên chăm sóc vườn cây ở một trường học thuộc vùng vịnh San Francisco, cáo buộc chất glyphosate, thành phần chính trong các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup Pro hay Ranger Pro của hãng Monsanto, đã gây nên bệnh ung thư cho ông. Người đàn ông này được cho là đã sử dụng các loại thuốc diệt cỏ này khoảng 30 lần mỗi năm và hiện đang bị ung thư giai đoạn cuối.

Ngay sau phán quyết này, đại diện hãng Monsanto đã tuyên bố sẽ kháng cáo để bảo vệ quan điểm cho rằng các sản phẩm của mình không gây nên bệnh ung thư. Vì thế, vụ kiện này chưa hẳn đã hoàn toàn kết thúc.

Tuy nhiên, phán quyết này là một tiền lệ hết sức quan trọng bởi đây là vụ kiện đầu tiên nhằm vào hãng Monsanto được đưa ra xét xử với kết quả thuận lợi cho phía nguyên đơn. Điều này đem lại hi vọng cho hơn 5.000 nguyên đơn khác trên toàn nước Mỹ cũng đã đệ đơn kiện Monsanto. Đây cũng là kết quả đáng khích lệ đối với các nạn nhân Da cam Việt Nam, những người cũng đang chịu hậu quả do chất diệt cỏ của hãng này gây ra.

'Hồ sơ Monsanto' gây nhiều quan ngại tại châu Âu "Hồ sơ Monsanto" gây nhiều quan ngại tại châu Âu Monsanto - Thủ phạm cung cấp chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam Monsanto - Thủ phạm cung cấp chất độc màu da cam trong chiến tranh Việt Nam Hàng nghìn nông dân Mỹ kiện Monsanto vì thuốc diệt cỏ gây hại Hàng nghìn nông dân Mỹ kiện Monsanto vì thuốc diệt cỏ gây hại

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước