Mực nước biển toàn cầu có thể dâng cao gần 40cm do biến đổi khí hậu

Ban Thời sự - TTXVN-Thứ bảy, ngày 19/09/2020 07:30 GMT+7

Quần đảo Maldives nằm trong số những hòn đảo có thể bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng toàn cầu của mực nước biển. Ảnh: Đại học Plymouth.

VTV.vn - Mực nước biển toàn cầu có thể dâng cao gần 40cm vào cuối thế kỷ 21 và tác động nghiêm trọng đến đời sống con người.

Kết luận mới được đưa ra từ các chuyên gia trong một nghiên cứu quốc tế quy mô lớn. Cụ thể, các chuyên gia từ hơn 30 viện nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu về nhiệt độ và độ mặn của đại đương để mô phỏng trên máy tính các mô hình tan băng ở Greenland và Nam Cực.

Nước biển dâng sẽ gây ra các tác động "hủy diệt" trên toàn thế giới, khi làm gia tăng sức tàn phá của tình trạng ngập lụt do bão và khiến các vùng duyên hải, vốn là nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, liên tục chìm trong những trận lũ lụt nghiêm trọng.

Ông Anders Levermann, một chuyên gia về khí hậu và băng thuộc Viện Nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, nhận định: "Không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta càng khiến nhiệt độ hành tinh ấm lên thì lượng băng sẽ càng mất đi nhiều hơn. Nếu chúng ta thải nhiều carbon vào bầu khí quyển, chúng ta sẽ mất nhiều băng hơn ở Greenland và Nam Cực".

Ông kết luận cuối cùng, mực nước biển dâng nhanh hay chậm và dâng thêm bao nhiêu tùy thuộc vào hành động của con người.

Thái Lan: Bangkok đang chìm dần vì nước biển dâng cao Thái Lan: Bangkok đang chìm dần vì nước biển dâng cao Gần 300 triệu người sẽ mất nhà do nước biển dâng vào năm 2050 Gần 300 triệu người sẽ mất nhà do nước biển dâng vào năm 2050 Mực nước biển dâng có thể đe dọa tới cuộc sống 480 triệu người Mực nước biển dâng có thể đe dọa tới cuộc sống 480 triệu người

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước