Mỹ chi 2,1 tỉ USD đẩy nhanh phát triển vaccine COVID-19

PV (Tổng hợp)-Thứ bảy, ngày 01/08/2020 15:41 GMT+7

Mỹ đã bỏ ra hàng tỷ USD để đặt hàng những ứng cử viên vaccine hàng đầu. Ảnh: Scitechdaily.

VTV.vn - Tập đoàn Sanofi của Pháp và tập đoàn GlaxoSmithKline (GSK) của Anh thông báo sẽ nhận tới 2,1 tỷ USD từ Chính phủ Mỹ để đẩy nhanh phát triển vaccine phòng COVID-19.

Loại vaccine do hai công ty hàng đầu này phát triển, đã được Chính phủ Mỹ đưa vào chương trình mục tiêu cung cấp hàng triệu liều vaccine vào năm 2021.

Sanofi và GSK cho biết, số tiền đầu tư của Mỹ sẽ giúp tăng chi cho các hoạt động phát triển và bảo đảm năng lực sản xuất vaccine của hai hãng tại Mỹ, gồm thử nghiệm lâm sàng, hỗ trợ sản xuất trên diện rộng và cung ứng 100 triệu liều vaccine ban đầu. Vaccine được kỳ vọng sẽ đưa ra thị trường vào nửa cuối năm 2021.

Các cuộc thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới, trong khi giai đoạn ba nghiên cứu vaccine sẽ được triển khai vào cuối năm nay.

Nhiều tín hiệu lạc quan trong công tác bào chế vacine chống COVID-19 tại Mỹ khi ngày 30/7, công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc của Mỹ thông báo vaccine phòng COVID-19 mà công ty này đang phát triển đã cho thấy hiệu quả khi thử nghiệm trên khỉ.

Cụ thể, những thí nghiệm thực hiện đối với loài khỉ nâu Ấn Độ cho thấy loại vaccine này có thể bảo vệ khỉ miễn nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong suốt 13 tuần kể từ khi được tiêm.

Kết quả nghiên cứu loại vaccine mang tên INO-4800 cũng chứng minh rằng vaccine có thể làm giảm số lượng virus tồn tại ở phổi dưới và ống mũi của những chú khỉ được tiêm hai liều vaccine trong thời gian cách nhau 4 tuần.

Giám đốc điều hành công ty dược phẩm Inovio Enterprises Inc - ông J. Joseph Kim tự tin khẳng định: "INO-4800 có thể cung cấp sự bảo vệ trong môi trường thực tế hơn".

WHO: Nhiều mẫu vaccine Covid-19 đạt được kết quả tích cực WHO: Nhiều mẫu vaccine Covid-19 đạt được kết quả tích cực

VTV.vn - Một số mẫu vaccine Covid-19 hiện đang thử nghiệm trong giai đoạn 3 và không có mẫu nào thất bại, hứa hẹn có thể sản xuất đại trà vào năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

vaccine COVID-19

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước